Năm 2019, sản lượng hạt tiêu sẽ đạt khoảng 200.000 tấn

Theo VOV.VN
Chia sẻ Zalo

Doanh nghiệp hạt tiêu Việt Nam cần liên kết với các đối tác khách hàng quốc tế để mở rộng thị trường tiêu thụ, gia tăng chất lượng cho sản phẩm hạt tiêu.

Để xuất khẩu hạt tiêu bền vững thì chất lượng phải đặt lên hàng đầu. Ảnh minh họa: KT
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), giá hạt tiêu tại khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây.
Trong tháng đầu tiên của năm 2019, xuất khẩu hạt tiêu đạt 15.000 tấn, trị giá 46 triệu USD, tăng 19,5% về lượng và tăng 13,5% về trị giá so với tháng 12/2018. Cũng trong tháng này, giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu đạt mức 3.067 USD/tấn, giảm 5,0% so với tháng 12/2018 và giảm 23,5% so với tháng 1/2018.
Hiện, Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững thì vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
Theo các chuyên gia trong ngành, để làm được điều này, DN sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu Việt Nam cần liên kết, kết nối với các đối tác khách hàng quốc tế, hiệp hội gia vị thế giới để mở rộng thị trường tiêu thụ, gia tăng chất lượng cho sản phẩm hạt tiêu.
Hiệp hội hạt tiêu quốc tế dự báo, sản lượng hạt tiêu của các nước xuất khẩu chính trong năm 2019 là Việt Nam, Brasil, Indonesia và Ấn Độ sẽ giảm so với năm 2018. Trong đó, sản lượng hạt tiêu của Việt Nam năm 2019 được dự báo sẽ đạt khoảng 175.000 tấn hạt tiêu đen và 25.000 tấn hạt tiêu trắng.