DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Năm 2020: Sẽ siết chặt tình trạng "báo hoá" tạp chí, trang tin tổng hợp

Hà Thanh
22-11-2019 15:14
Kinhtedothi - Bộ TT&TT đề nghị Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong năm 2020 thanh tra các vấn đề gây bức xúc, trong đó có tình trạng "báo hóa" tạp chí, trang thông tin điện tử.
Bộ TT&TT vừa có công văn gửi Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về định hướng công tác thanh tra chuyên ngành TT&TT năm 2020.
 Ảnh minh họa
Theo đó, đối với việc xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2020, Bộ TT&TT đề nghị các Sở TT&TT căn cứ vào nguồn lực hiện có và tình hình, đặc điểm cụ thể của mỗi địa phương để xác định số lượng cuộc thanh tra có thể thực hiện trong năm, lĩnh vực cần chú trọng để xây dựng kế hoạch thanh tra, đảm bảo tỷ trọng số cuộc thanh tra theo kế hoạch chiếm 65% và cần nắm bắt thông tin để thực hiện khoảng 35% số cuộc thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm.
Cùng với đó, các Sở TT&TT cũng được đề nghị tập trung thanh tra các vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội như: Buôn lậu,vận chuyển hàng cấm qua đường bưu chính; Văn phòng đại diện và phóng viên thường trú của cơ quan báo chí, tình trạng sách nhiễu doanh nghiệp; Tình trạng báo hóa tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội; Hoạt động liên kết sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình, xuất bản; Quảng cáo lừa đảo, sai sự thật;
Cuộc gọi rác, tin nhắn rác, SIM rác; Công tác đảm bảo an toàn thông tin cho người sử dụng của các mạng xã hội; Việc tuân thủ các tiêu chuẩn, kỹ thuật về an toàn cho các hệ thống thông tin; Đảm bảo kết nối trục liên thông văn bản quốc gia từ tỉnh, thành phố xuống quận, huyện.
Các Sở TT&TT tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần chủ động trao đổi, phối hợp với các Cục chuyên ngành thuộc Bộ TT&TT để triển khai hoạt động thanh tra, xử lý vi phạm.
Về cách thức triển khai nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, văn bản của Bộ TT&TT định hướng công tác thanh tra chuyên ngành TT&TT năm 2020 hướng dẫn rõ, các Sở TT&TT cần tăng cường đẩy mạnh hoạt động giám sát, tận dụng các nguồn lực, phương tiện trang thiết bị kỹ thuật của các Cục thuộc Bộ nhằm phát hiện các dấu hiệu vi phạm để chấn chỉnh, nhắc nhở kịp thời; xử lý nghiêm đối với những trường hợp đã được nhắc nhở, cảnh báo đến lần thứ hai nhưng vẫn cố tình tiếp tục vi phạm.
Các Sở TT&TT cũng cần tăng cường phối hợp với các cơ quan công an để điều tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm có tác động, ảnh hưởng tiêu cực lớn đối với xã hội, gây thiệt hại cho người dân.
Đồng thời, thực hiện nghiêm túc công tác theo dõi việc thực hiện kết luận thanh tra của các tổ chức, cá nhân, đảm bảo các sai sót, vi phạm đã được chỉ ra tại kết luận phải được tuân thủ và khắc phục triệt để.
Bên cạnh đó, các Sở TT&TT tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cũng được đề nghị gửi về Bộ TT&TT kế hoạch thanh tra hàng năm của Sở. Khi thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra cần đảm bảo đúng thành phần, đúng điều kiện, thủ tục quy định.