DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nắm bắt cơ hội học trực tuyến

Thế Phong
15-02-2020 07:30
Kinhtedothi - Một số lợi thế của việc học trực tuyến giải thích tại sao eLearning có thể là cuộc cách mạng lớn nhất trong nền giáo dục ngày nay. Đây cũng là vấn đề thời sự, khi dịch bệnh do virus corona đang buộc nhiều trường lớp phải nghỉ học.
Học trực tuyến không xa lạ với Việt Nam nhưng năm gần đây, nói chung đang chỉ dừng ở quy mô nhỏ ở một số trường học, một vài đơn vị với chủ yếu là dạy ngoại ngữ. Cách học truyền thống vẫn đang là chủ đạo ở Việt Nam, gần như cả… ngàn năm nay, từ thời phong kiến, có nghĩa là thầy và trò cùng đến lớp và việc dạy - học được thực hiện trực tiếp. Ngày nay với internet, các thiết bị kỹ thuật số, việc dạy - học truyền thống đang được dần thay thế bằng học online.
Những lợi thế khi học trực tuyến
Hiện nay có hàng triệu học sinh – sinh viên lựa chọn cách học online, với nhiều nguyên nhân. Đây là việc tạo nên bộ mặt mới về giáo dục mang tính toàn cầu hóa, số hóa. Tuy nhiên, học trực tuyến không phải là dễ dàng, không phải là lợi thế cho những người lười biếng. Học trực tuyến có những lợi thế:
 Học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Ảnh: Chiến Công
Bạn có thể học bất cứ điều gì bạn muốn: Bạn cũng có thể chọn chương trình ước mơ của mình trong giáo dục truyền thống, nhưng điều đó sẽ liên quan đến việc đi xa nhà, sống ở một thành phố hoàn toàn xa lạ và phải vật lộn trong một môi trường học tập cực kỳ cạnh tranh. Với giáo dục trực tuyến, bạn có thể tham gia bất kỳ chương trình hoặc khóa học nào trong các trường đại học bốn năm truyền thống.
Học mọi thứ: Ví dụ, bạn rất quan tâm đến khoa học thần kinh. Tìm kiếm trên Google, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các chương trình trực tuyến về ngành học này được cung cấp bởi một số trường đại học uy tín nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể tham gia một khóa học như vậy ngay cả khi bạn không có nguyện vọng áp dụng kiến ​​thức đó vào nghề nghiệp tương lai của mình, nhưng bạn chỉ đơn giản là tò mò khám phá những sở thích mới và hiểu cách thức hoạt động của bộ não con người. Sự đa dạng của các chương trình và khóa học trực tuyến là một lợi thế rất lớn của loại hình giáo dục này. Nó không quan trọng ở nơi bạn sống và những gì bạn muốn học - bạn luôn có thể tìm thấy một khóa học phù hợp hoặc thậm chí một chương trình cấp bằng mà bạn có thể theo học tại nhà.
Thoải mái: Tất cả các bài giảng và tài liệu cần thiết đều được cung cấp thông qua các nền tảng trực tuyến, vì vậy bạn sẽ dễ dàng truy cập chúng một cách thoải mái tại nhà. Bạn sẽ không sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đến trường, tiết kiệm được tiền xăng xe.
Học trực tuyến giúp hồ sơ học tập “đẹp” hơn: Các nhà tuyển dụng biết rằng bạn học trực tuyến và sẽ biết rằng bạn là người có tính tự giác, tính tổ chức kỷ luật rất cao, là người khao khát kiến thức - kỹ năng mới. Trên thực tế, những nhà tuyển dụng xem bằng cấp trực tuyến không thua kém gì những người truyền thống. Nếu bạn có được một tấm bằng trực tuyến từ một trường đại học danh tiếng, sự nghiệp của bạn sẽ sáng sủa.
Tự học theo nhịp độ: Tự học có nghĩa là các sinh viên có thể bắt đầu hoàn thành các mục tiêu bất cứ lúc nào và anh ta có thể sắp xếp một lịch trình học tập đáp ứng nhu cầu cá nhân của mình. Khi bạn đăng ký vào một chương trình đại học truyền thống, bạn sẽ phải quên đi công việc, sở thích và thậm chí là gia đình.
Trong môi trường như vậy, học tập phải là một ưu tiên. Đó là lý do tại sao nhiều cha mẹ đơn thân và những người làm việc quyết định quên đi tất cả về giấc mơ của họ để có được một mức độ cao hơn. Còn khi học trực tuyến, nếu phải làm việc hoặc chăm sóc nhà cửa và trẻ em vào ban ngày, bạn có thể học vào ban đêm. Đó là một lợi thế mà hệ thống giáo dục truyền thống không thể đánh bại.
 
Duy trì số lượng người học cao: Viện nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra rằng, các khóa học trực tuyến đã tăng tỷ lệ giữ chân sinh viên từ 25 - 60%. Tỷ lệ này không cao so với giáo dục truyền thống nhưng là con số khá lý tưởng. Nội dung đa phương tiện hấp dẫn là một trong những lý do giữ chân người theo học.
Kiểm tra thường xuyên: Một trong những điều tuyệt vời về các khóa học trực tuyến là việc đánh giá có thể trở thành một quá trình đang diễn ra. Đây là tin tốt cho sinh viên vì xen kẽ nội dung đa phương tiện và tài liệu học tập với các bài kiểm tra ngắn thường xuyên có thể cải thiện sự tham gia của sinh viên. Trên thực tế, nghiên cứu từ Harvard cho thấy rằng việc sử dụng các bài kiểm tra ngắn, thường xuyên này đã giúp sinh viên học tập trung và cho kết quả học tập cao hơn.
Chi phí thấp hơn: Thực tế là các chương trình trực tuyến rẻ vì trên nần tảng mạng, các chi phí về cơ sở vật chất trường học, lương giáo viên sẽ được giảm thiểu.
Hình thành nền giáo dục mới
Không thể không công nhận rằng, giáo dục truyền thống đã và đang làm tốt vai trò của nó. Loại hình giáo dục này vẫn sẽ tồn tại vì nhiều lý do. Tuy nhiên, học trực tuyến là xu thế khó cưỡng. Ở nước Mỹ, việc học sinh sử dụng máy vi tính và internet đang là nền tảng cho việc chuyển từ học truyền thống và học trực tuyến.
Học trực tuyến không chỉ bó hẹp trong các trường học mà còn có ở xã hội. Các khóa học trực tuyến không chỉ để người học đạt một bằng cấp nào đó, mà còn thỏa mãn nhu cầu học hỏi về lĩnh vực hữu dụng hay chỉ là vì ưa thích. Các khóa học trực tuyến, ngoài tài liệu của đơn vị cung cấp còn có nguồn tài liệu vô biên trên mạng. Các trường đại học trên thề giới như: Massachusetts Institute of Technology; Harvard University, University of California, Berkeley… đều có chương trình giảng dạy trực tuyến và đó là cơ hội cho tất cả những ai ham học. các chương trình học cũng vô cùng đa dạng, về khoa học tự nhiên, xã hội, nghệ thuật, về khoa học con người...
Mới đây, một trường đại học của Anh có khảo sát thú vị tưởng chừng chẳng liên quan đến học: Học trực tuyến chắc chắn là lựa chọn hiệu quả hơn cho sinh viên, nhưng cũng tốt hơn cho môi trường. Đại học này của Anh phát hiện ra rằng các khóa học trực tuyến tương đương với năng lượng trung bình ít hơn 90% và lượng khí thải CO2 ít hơn 85% so với truyền thống.
Học trực tuyến đang là xu hướng học hành mới. Tuy nhiên, đây là ngành học cần có những thiết chế khuyến khích hỗ trợ. Trong tương lai, nếu tổ chức tốt việc học trực tuyến sẽ giảm nhiều chi phí cho xã hội do phải xây dựng thêm nhiều trường lớp, chi phí đào tạo và chi trả lương cho số lượng khổng lồ giáo viên.

Học trực tuyến đang là xu hướng học hành mới. Tuy nhiên, đây là ngành học cần có những thiết chế khuyến khích hỗ trợ. Trong tương lai, nếu tổ chức tốt việc học trực tuyến sẽ giảm nhiều chi phí cho xã hội do phải xây dựng thêm nhiều trường lớp, chi phí đào tạo và chi trả lương cho số lượng khổng lồ giáo viên.