DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nắm chắc tình hình, không để phát sinh các vụ việc phức tạp

Bài, ảnh: Trần Long
09-11-2018 14:19
Kinhtedothi - Sáng 9/11, đoàn công tác số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Quốc Oai, kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW và Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy.
Tham dự buổi làm việc còn có Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi làm việc.
8 Bí thư Đảng ủy xã, thị trấn không phải người địa phương
Báo cáo của Ban Thường vụ Huyện ủy Quốc Oai cho thấy, thực hiện Nghị quyết 18, Nghị quyết 19 về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập, Ban Thường vụ Huyện ủy đã đổi mới phương pháp làm việc, phân công thành viên dự sinh hoạt chi bộ thôn, tổ dân phố để nắm bắt, tháo gỡ kịp thời những vấn đề bức xúc ở cơ sở. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết công việc và làm rõ trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện.
Ngoài ra, số tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Huyện ủy giảm từ 53 xuống còn 43 và quá trình sắp xếp, sáp nhập các đơn vị sự nghiệp công lập đã giảm 3 cấp trưởng, 5 cấp phó. Đặc biệt, thực hiện chủ trương người đứng đầu cấp ủy, chính quyền không phải người địa phương và Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã, thị trấn, Huyện ủy đã thực hiện luân chuyển cán bộ lãnh đạo quản lý đảm nhiệm các chức vụ ở địa phương khác. Đến nay, có 8 Bí thư Đảng ủy xã, thị trấn và 1 Chủ tịch UBND xã không phải người địa phương.
Đối với việc thực hiện Nghị quyết 15 về xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, đến nay huyện Quốc Oai đã tập trung giải quyết xong 8 vụ việc và còn 5 vụ việc đang được tập trung giải quyết (trong đó có 2 vụ việc mới phát sinh)...
Cần xây dựng một số mô hình thí điểm
Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá, việc triển khai lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ huyện trong thực hiện 3 Nghị quyết rất nghiêm túc, bài bản, đồng bộ và tác động rất tích cực giúp địa phương phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị. Nhất là thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, huyện đã chú trọng thực hiện Bí thư, Chủ tịch không phải là người địa phương; khắc phục được việc trưởng thôn, tổ dân phố không phải là đảng viên; các vụ việc tập trung đông người giảm mạnh… Điều này thể hiện lãnh đạo huyện rất quan tâm giải quyết vấn đề ngay từ cơ sở.
Nhấn mạnh những kết quả bước đầu mà huyện đã đạt được cho thấy 3 Nghị quyết đã đi vào cuộc sống, tuy nhiên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng nếu đặt trong bối cảnh chung toàn TP thì chuyển biến của huyện còn chưa nổi bật. Từ đó, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị, trong thời gian tới, huyện cần rà soát lại toàn bộ văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện 3 Nghị quyết.
Trong đó, tập trung nghiên cứu xây dựng một số mô hình theo chủ trương của Nghị quyết 18 để phù hợp với thực tế, trước mắt chọn mô hình thí điểm. Đồng thời, phải có giải pháp để tiến tới nâng cao tỷ lệ trưởng thôn, tổ dân phố là đảng viên. Cùng với đó, đánh giá lại công tác CCHC, sắp xếp bộ máy cho phù hợp với tinh thần ứng dụng CNTT trong hoạt động chỉ đạo điều hành.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng yêu cầu lãnh đạo huyện phải nắm chắc tình hình ngay từ cơ sở, không để các vụ việc mới phát sinh. Căn cứ vào tiêu chí thực hiện nhiệm vụ chính trị để xem xét đánh giá các tổ chức cơ sở đảng. “Qua giám sát của HĐND TP về vi phạm trên đất nông nghiệp cho thấy trên địa bàn huyện có những bức xúc về vấn đề này. Vì vậy, huyện cần nghiêm túc đánh giá để tập trung chỉ đạo giải quyết. Đồng thời, cấp ủy chỉ đạo chặt chẽ để chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm đối với những chức danh do HĐND bầu” - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.