DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

TP Hồ Chí Minh: Nấm mối cuối mùa hơn 1 triệu đồng/kg vẫn không có để mua

Tiểu Thúy/Tiêu dùng
21-07-2020 15:08
Kinhtedothi - Tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nấm mối luôn trong tình trạng “cháy” hàng dù được bán với mức giá cao vô cùng đắt đỏ trên 1,2 triệu đồng/kg.
“Mùa mưa năm nay ít nấm mối hơn so với các năm trước, có lúc khách đặt hàng trước cả tháng mà vẫn không mua được. Thường thì nấm mối rộ nhất là vào thời điểm tháng 5, tháng 6 hàng năm, nhưng nhu cầu tiêu thụ loại nấm này thì quanh năm”, chị Phao, thương lái tại chợ Xóm Chiếu (quận 4, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ.

Vì khan hàng, tại TP Hồ Chí Minh, nấm mối cuối mùa đang được bán với giá khá cao hơn 1,2 triệu đồng/kg
Cũng theo chị Phao, hiện nay, để mua được nấm mối hoàn toàn tự nhiên rất khó. Do đó, để đáp ứng nhu cầu thị trường nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ như: Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long… nông dân trồng nấm mối ngày càng nhiều.
“Thật ra ở Đồng Nai, Bình Phước… cũng có trồng nấm mối, nhưng người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh lại thích ăn nấm nhập từ các tỉnh miền tây hơn. Vì Vậy, mà nấm mối được trồng ở Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long hiện có giá bán trên 1,2 triệu đồng/kg, cao hơn 30% (khoảng 350.000 - 400.000 đồng/kg) so với nấm mối Đồng Nai, Bình Phước”, chị Phao nói thêm.
Tương tự, chị Hoa, một đầu nậu chuyên cung cấp nấm tại chợ Cây Gõ (quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho biết, nếu như nấm đầu mùa có giá khoảng 600.000 - 700.000 đồng/kg, thì nay mức giá hiện nay đã tăng gần gấp đôi.
“Giá nấm mối đến tay người tiêu dùng không dưới 1 triệu đồng/kg, riêng với loại đẹp giá bán sẽ cao hơn một chút tầm 1,2 - 1,3 triệu đồng/kg. Giá cao đã đành nhưng không phải muốn mua là có, để chắc chắn mua được nấm mối, khách hàng phải đặt hàng trước vài ngày, thậm chí lúc khan hàng còn phải đặt cóc trước 50%”, chị Hoa nói.
Theo chị Hoa, nấm mối là mặt hàng có giá cao từ trước đến nay, vì giá trị dinh dưỡng nấm mối mang lại rất lớn. Tuy nhiên, lý do lớn nhất khiến giá nấm mối cao ngất ngưỡng xuất phát từ việc nguồn hàng khan hiếm, trong khi nhu cầu của thị trường luôn cao.
“Nếu tôi lấy lại hàng từ chợ đầu mối thì giá nhập sỉ là 850.000 đồng/kg nấm mối. Còn nếu mình chịu khó tìm nguồn, nhập hàng trực tiếp tại nhà vườn thì giá gốc là 800.000 đồng/kg. Sau khi trừ đi chi phí vận chuyển, hao hụt… giá đến tay người tiêu dùng phải hơn 1 triệu đồng/kg thì thương lái chúng tôi mới có lời”, chị Hoa phân tích.
Đồng quan điểm với chị Hoa, anh Sơn đang kinh doanh nấm mối trên chợ online cho biết, so với các năm trước giá nấm mối năm nay cao hơn rất nhiều. Tình trạng hạn hán kéo dài ở miền tây những tháng vừa qua cũng được xem là nguyên nhân khiến loại nấm vốn đã "hiếm có khó tìm" nay càng khan hàng hơn.
“Trung bình mỗi ngày tôi nhận được từ 20 - 30 đơn hàng mua nấm mối, và đơn nào cũng ít nhất từ 2kg trở lên. Với khách quen tôi ưu tiên giao trước, còn lại sẽ nhận đơn nhưng phải hẹn giao chậm ít nhất từ 1 - 2 tuần”, anh Sơn nói.
Ngoài ra, cũng theo anh Sơn, vì nấm mối hiện rơi vào thời điểm cuối mùa, nguồn hàng khan hiếm không đủ cùng cấp cho thị trường, giá bị đẩy lên cao cũng là điều dễ hiểu.
“Nếu các năm trước một mùa tôi bán ít nhất cũng phải 300 - 600kg nấm, thì năm nay, tính đến cuối mùa chỉ mới bán được khoảng 200kg, người mua thì không thiếu, chỉ thiếu hàng để bán”, anh Sơn cho hay.
 Dù có giá cao, người tiêu dùng vẫn tranh nhau mua nấm mối vì vị ngọt, ngon và những lợi ích mà nấm mối mang lại đối với sức khỏe
Chia sẻ với phóng viên, chị Hương (quận 10, TP Hồ Chí Minh) cho biết, chị đặc biệt yêu thích nấm mối, dù khó mua chị vẫn quyết tìm mọi cách để đặt hàng nấm mối về cho gia đình thưởng thức, đặc biệt là cho cậu con trai đang tuổi ăn dặm của mình.
“Tôi nghe mọi người vẫn bảo, nấm mối là “của trời cho” là “quà của đất”, nên dù giá cao vẫn xứng đáng để chi tiền mua về thưởng thức”, chị Hương nói.
Nấm mối là loại nấm thuộc họ Lyophyllaceae. Sở dĩ nấm mối có tên gọi như vậy bởi nấm chỉ mọc ở khu vực có nhiều mối đất sinh sống. Mối đất làm tổ to như quả dừa khô, đất ở khu vực tổ mối thường có màu trắng hoặc hơi ngả vàng.
Nấm mối không chỉ là một món ăn ngon, được nhiều người ưa chuộng mà còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Trên thị trường hiện có 3 loại nấm mối bao gồm nấm mối đen, nấm mối trắng và nấm mối vàng. Tùy vào từng loại mà nấm có mùi vị, màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.
Nấm mối trắng có màu trắng, mũ nấm có màu xám, gốc hơi ngả vàng. Nếu muốn biết đó có phải là nấm mối thật hay không thì chỉ cần đào nhẹ khoảng đất nhỏ xung quanh, nếu có mối đất sinh sống thì đó chắc chắn là nấm mối.
Thời điểm nấm mối sinh trưởng và phát triển chỉ vào khoảng 2 - 3 tháng trong năm, vào thời điểm mùa mưa, từ tháng 5 - 8 Âm lịch. Những mầm nấm hút chất dinh dưỡng trong tổ mối để lớn dần và rẽ đất mọc lên. Nấm mối trắng thường mọc vào rạng sáng nên người dân thường chọn thời điểm này để hái nấm. Bởi lúc này nấm đang còn ở dạng búp, khi ăn có vị ngọt thơm và hàm lượng dinh dưỡng cao.
Khi trời sáng, nấm sẽ dần bung dù và đến cuối ngày nấm bắt đầu quá trình tự phân hủy. Khi nấm đã bung dù, vẫn có thể thu hái nhưng ăn sẽ không ngon và hàm lượng dinh dưỡng cũng thấp hơn.
Hiện nay trên thị trường có 2 loại nấm phổ biến: nấm mối trắng thiên nhiên và nấm mối đen. Trong đó, nấm mối trắng thiên nhiên được tìm thấy chủ yếu ngoài thiên nhiên, số lượng ít, không có khả năng nuôi trồng và giá thành thường khá cao. Còn nấm mối đen không phải là nấm mối tự nhiên mà được nuôi trồng trên giá thể mùn cưa cao su. Loại nấm này cũng có vị giòn, thân chắc, thơm tương tự nấm mối trắng thiên nhiên và có giá thành dễ chịu hơn chút.
Vì vậy, nấm mối trồng được hay không còn tùy vào loại nấm. Nấm mối trắng chỉ mọc trong môi trường tự nhiên và mọc duy nhất một lần vào mùa mưa hàng năm. Bạn có thể tìm thấy loại nấm này ở nhiều nơi khắp đất nước. Tuy nhiên, cho hương vị thơm ngon nhất phải kể đến nấm mối trắng mọc ở dọc các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long…