DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nam phi công người Anh hồi phục sức khỏe hoàn toàn

Hà Linh
01-07-2020 21:20
Kinhtedothi - Đến nay, bệnh nhân (BN 91-nam phi công người Anh) đã hồi phục tốt. BN đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không.
Theo thông tin của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến ngày 1/7, 76 ngày qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng và có thêm BN 335 (nam, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam) được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Như vậy, tính đến thời điểm này đã có 336/355 BN Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh. Trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi. Hiện chỉ còn BN 91-nam phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Nam phi công người Anh hồi hương bằng đường hàng không vào ngày 12/7 tới.
Theo Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện BN 91 đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. BN đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không.
BN đã tự thở khí phòng, đã cai máy thở 19 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Ban đêm BN ngủ tốt.
Hiện sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân 5/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn. BN tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường. BN tự thở khí phòng, trao đổi oxy ở phổi cải thiện hơn, SpO2 thường xuyên 95 - 96% có lúc đạt 97%.
Hiện nay, các bác sĩ tăng cường phục hồi chức năng ngày 2 lần, cho BN tập thổi hô hấp ký, xuống giường ngồi trên ghế. BN đã ngưng thuốc kháng nấm, chỉ dùng thuốc kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto, kết hợp với săn sóc tại chỗ vết loét cùng cụt. Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng.
Tiểu ban Điều trị đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh đề nghị cho BN 91 về nước trên chuyến bay ngày 12/7 tới. Đây là chuyến bay của Vietnam Airlines, xuất phát từ Hà Nội đi Anh đón công dân Việt Nam.
Tiểu ban Điều trị đang sắp xếp một phiên hội chẩn dự kiến trong tuần này, đánh giá sức khỏe phi công người Anh theo đề nghị từ Đại sứ quán Anh, trước khi cho BN về nước ngày 12/7. Đây sẽ là hội chẩn quốc gia lần 6 để đánh giá toàn diện sức khỏe BN, bao gồm chức năng hô hấp, vận động, để bay một chuyến kéo dài liên tục 12 tiếng...
Trường hợp phi công Anh đủ điều kiện về nước như dự định, phía Việt Nam sẽ cử một ê-kíp y, bác sĩ bay cùng người này để hỗ trợ.