DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Hồng Thái
09-07-2018 17:12
Kinhtedothi - Chiều 9/7, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác PBGDPL 6 tháng đầu năm 2018.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn - Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP Hà Nội chủ trì hội nghị.
Theo báo cáo, công tác PBGDPL trên địa bàn TP 6 tháng đầu năm đã bám sát kế hoạch của T.Ư và TP. Nội dung và hình thức PBGDPL thiết thực, phù hợp hơn với từng đối tượng, có trọng tâm, trọng điểm và thực hiện, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của TP năm 2018.
Trong đó, kết quả nổi bật là đã triển khai thực hiện nhiều mô hình mới PBGDPL, triển khai sâu rộng các hình thức thi tìm hiểu pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL trên các phương tiện thông tin đại chúng…
 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thái San
Ngoài ra, Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP tăng cường tập huấn các văn bản pháp luật mới được ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật các cấp, tuyên truyền viên pháp luật xã, phường, thị trấn và đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở. Tích cực ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật, hương ước, quy ước nhằm định hướng và tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở trong thực hiện các nhiệm vụ.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác PBGDPL của TP 6 tháng đầu năm. Trong đó, các hình thức PBGDPL tiếp tục được đổi mới, đưa ra được những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL, thể hiện qua các hình thức tuyên truyền, phát tờ rơi, tổ chức hội nghị truyền thông…
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đánh giá cao Sở Tư pháp là cơ quan thường trực, đã bám sát nhiệm vụ chính trị của TP. Các nội dung PBGDPL có nhiều chuyển biến tích cực, bám sát trọng tâm, tập trung vào các vấn đề dân sinh bức xúc như cải cách hành chính, trật tự kỷ cương, trật tự văn minh đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường...
Các đối tượng PBGDPL đã được quan tâm, tập trung vào các đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số xa trung tâm, người lao động ở các khu công nghiệp, sinh viên, các đối tượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về trật tự an toàn xã hội.
Để phát huy hiệu quả công tác PBGDPL, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP đề nghị thời gian tới đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các luật có hiệu lực trong năm 2018, các văn bản pháp luật mới được Quốc hội thông qua đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân Thủ đô. Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật trên sóng phát thanh, truyền hình, cơ quan báo chí của TP; tiếp tục tuyên truyền, triển khai cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật hình sự năm 2015” trên địa bàn TP.
Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cũng lưu ý tập trung PBGDPL nội dung phòng chống cháy nổ ở các khu chung cư, nâng cao ý thức cho người dân. Quan tâm PBGDPL về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại các cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị. Tăng cường tuyên truyền người tốt, việc tốt, những việc nào chưa làm được thì cần rút kinh nghiệm để làm tốt hơn.