Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cơ sở lưu trú, nhà hàng ven biển

QUANG HẢI
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Sáng 22/6, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng tổ chức lớp Tập huấn về bảo vệ môi trường cho cơ sở lưu trú, nhà hàng ven biển trên địa bàn.

Lớp tập huấn đã cung cấp đến các chủ cơ sở lưu trú, nhà hàng ven biển Đà Nẵng những tồn tại, vi phạm về bảo vệ môi trường; quy định về đấu nối thoát nước; tác hại của việc xả nước thải chứa dầu mỡ ra môi trường. Qua đó nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các chủ cơ sở, nhà hàng ven biển trong việc bảo vệ môi trường.
Nhiều vi phạm tại cơ sở lưu trú, nhà hàng ven biển
Nước thải chưa qua xử lý xả thẳng ra biển đang là vấn đề “nóng” của TP Đà Nẵng trong thời gian qua. Tình trạng này tiếp diễn sẽ gây ô nhiễm các bãi tắm, ảnh hưởng đến du lịch và môi trường đầu tư của TP.  
 Tình trạng nước thải đen ngòm xả thẳng ra biển Đà Nẵng thường xuyên diễn ra thời gian qua. 
Tại buổi tập huấn, Bà Phan Thị Hiền – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng đã trình bày kết quả kiểm tra tình hình thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường của các cơ sở lưu trú, nhà hàng ven biển.
Theo đó, qua kiểm tra 214 cơ sở lưu trú, nhà hàng ven biển đã phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm. Cụ thể, tại hầu hết các cơ sở quy mô lớn được kiểm tra không tiếp cận được vị trí đấu nối; không thể kiểm tra tính đúng kỹ thuật, kiểm soát lưu lượng, nồng độ, biển báo, hộp kỹ thuật, đồng hồ đo… Các cơ sở có bể tách mỡ nhưng không quản lý chặt chẽ, chưa thể hiện việc vớt hoặc tách dầu mỡ. Các cống thải khu vực nội bộ, tuyến đường nhỏ chưa được khơi thông. Trong khi đó, các cơ sở quy mô nhỏ chưa được kiểm tra, giám sát thường xuyên.
Cũng qua kiểm tra phát hiện nhiều tồn tại như: Không vận hành hệ thống xử lý nước thải, xây dựng hệ thống xử lý nước thải có công suất thực tế thấp hơn công suất trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được duyệt; có công nghệ xử lý nước thải khác so với hồ sơ môi trường đã được phê duyệt.
 Trong đợt kiểm tra mới đây, Đà Nẵng phát hiện hàng loạt cơ sở lưu trú, nhà hàng ven biển vi phạm về bảo vệ môi trường.
Đáng nói, một số cơ sở, nhà hàng đã đi vào hoạt động nhưng chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Một số thì tự ý bổ sung hạng mục so với hồ sơ môi trường đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép; chưa có văn bản thỏa thuận đấu nối thoát nước đối với dự án đã đi vào hoạt động hoặc không xuất trình được văn bản do chuyển nhượng bị thất lạc hồ sơ; chưa có hồ sơ môi trường.
Qua những tồn tại trên, bà Phan Thị Hiền – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng đã hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện những quy định cụ thể về bảo vệ môi trường.
Giải pháp tách dầu mỡ từ nước thải
Đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, đặc trưng của nước thải từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ là hàm lượng dầu mỡ lớn hơn rất nhiều lần Tiêu chuẩn cho phép (từ 105 – 555.143 mg/l, gấp 5 lần đến 23.130 lần QCVN14:2008/BTNMT cột B, Cmax = 24 mg/l).
Trong khi đó, dầu mỡ động thực vật là chất khó phân hủy; dầu mỡ khoáng là chất nguy hại. Vì thế, nước thải chứa dầu mỡ thải ra môi trường dẫn đến nhiều tác hại. Cụ thể, dầu mỡ nhẹ hơn, không tan trong nước và độ kết dính cao nên khi xả ra ống thoát nước sẽ dính bám trên thành ống. Theo thời gian, dầu mỡ tích tụ lại và đóng khối gây tắc nghẽn cục bộ hệ thống ống thu gom nước thải và hệ thống thoát nước của thành phố. Khi nước thải chứa dầu mỡ xả ra môi trường gây mất mỹ quan đô thị, khiến nguồn nước mặt bị ô nhiễm.
 Tách dầu mỡ ra khỏi nước thải nhằm góp phần bảo vệ môi trường.
Để giải quyết thực trạng trên, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã giới thiệu đến các chủ cơ sở lưu trú, nhà hàng ven biển ở TP Đà Nẵng những thiết bị tách dầu mỡ ra khỏi nước thải. Cụ thể là thiết bị tách mỡ (tách dầu mỡ có nguồn gốc động/thực vật trong nước thải phát sinh) và thiết bị tách dầu (tách dầu mỡ khoáng trong nước thải như thiết bị bảo dưỡng, sửa chữa xe, trạm xăng dầu, bãi đỗ xe, sân bay…).
 Thiết bị tách dầu mỡ ra khỏi nước thải của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội giới thiệu tại Đà Nẵng. 
Các thiết bị tách dầu mỡ này được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường, được sản xuất trong nước và lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Ưu điểm của thiết bị là khả năng ứng dụng rộng rãi, hiệu quả cao, kích thước nhỏ gọn, dễ lắp đặt, tuổi thọ cao từ 10 đến 12 năm.
Tháng 5 vừa qua, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã đề nghị xử lý vi phạm hành chính đối với 13 khách sạn vi phạm về xả thải gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, Sở TN&MT đề nghị UBND TP Đà Nẵng có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn xem xét, xử lý hàng loạt trường hợp vi phạm về cấp phép xây dựng, hồ sơ môi trường, cấp phép đấu nối, khai thác nước dưới đất...
Chưa hết, Sở TN&MT cũng đề nghị chuyển UBND quận Ngũ Hành Sơn xử lý theo thẩm quyền đối với 16 cơ sở trên địa bàn không có giấy phép hoặc văn bản thỏa thuận đấu nối thoát nước; chuyển UBND quận Sơn Trà xử lý theo thẩm quyền đối với 12 cơ sở lưu trú và 11 nhà hàng trên địa bàn chưa có hồ sơ môi trường; 8 cơ sở lưu trú và 3 nhà hàng thực hiện không đúng cam kết tại hồ sơ môi trường đã được phê duyệt…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần