DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nắng nóng 40 độ C, tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục

Khắc Kiên
12-07-2018 17:03
Kinhtedothi - Trong những ngày đầu tháng 7/2018, do tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung, đặc biệt có một số ngày nhiệt độ duy trì liên tục 40 độ đã dẫn tới mức độ tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục cao nhất trong lịch sử.
Cụ thể, sản lượng điện tiêu thụ cao nhất trên toàn quốc đạt 725,7 triệu kWh vào ngày 4/7, tăng 12,7% so với mức tăng cao nhất của năm 2017. Riêng miền Bắc, ngày 4/7, lượng điện tiêu thụ đạt đỉnh điểm tới 363,8 triệu kWh.
  Công nhân EVN Hà Nội kiểm tra đảm bảo điện cung cấp cho khách hàng. Ảnh:Khắc Kiên
Trước tình hình tiêu thụ điện tăng rất cao như vậy đã dẫn tới nguy cơ quá tải, sự cố tăng cao nhưng thực tế cho thấy, trong các ngày qua, các hệ thống điện (HTĐ) miền Bắc, miền Trung cũng như HTĐ Quốc gia đã được vận hành an toàn, đảm bảo cung cấp đủ điện đáp ứng nhu cầu người dân trong giai đoạn nắng nóng cao điểm.
Tuy vậy, việc phụ tải tăng cao cũng đã gây nhiều khó khăn trong công tác vận hành HTĐ. Đặc biệt đối với HTĐ miền Bắc, nhiều đường dây và máy biến áp chính phải vận hành liên tục ở mức đầy tải, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ sự cố có thể dẫn đến gián đoạn cung cấp điện.
Để chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô, nhất là các tháng nắng nóng, EVN đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị các giải pháp đảm bảo cung cấp điện ngày nắng nóng, như: Bố trí sửa chữa nguồn, lưới điện truyền tải hợp lý để đảm bảo đủ công suất khả dụng đáp ứng nhu cầu phụ tải được dự báo còn có thể lớn hơn nhu cầu hiện nay; Theo dõi chặt chẽ diễn biết thời tiết để chủ động trong các phương án vận hành hệ thống điện; Tăng cường lực lượng vận hành và ứng trực để xử lý nhanh các tình huống bất thường xảy ra trong các ngày nắng nóng; Không bố trí các công tác lưới điện phân phối trong các ngày nắng nóng cao điểm mà có ảnh hưởng đến cung cấp điện cho khách hàng.
Với tinh thần phục vụ khách hàng sử dụng điện được ngày càng tốt hơn, EVN mong các khách hàng cùng chung tay chia sẻ với cộng đồng, với ngành điện, nhất là tích cực thực hiện các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, mang lại hiệu quả thiết thực với bản thân và xã hội.