DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sẽ có 3 - 4 đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng trong tháng 6

Hà Ánh
31-05-2021 17:42
Kinhtedothi - Dự báo tháng 6 ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung có khoảng 3 - 4 đợt nắng nóng diện rộng. Đợt 1 đang xảy ra và có thể kéo dài đến ngày 3/6 ở Bắc Bộ, duy trì đến hết ngày 5/6 ở miền Trung, với nhiệt độ tại Bắc Bộ 35 - 37 độ C, miền Trung 36 - 38 độ C, vùng núi có nơi trên 39 độ C.
Tin liên quan
  • Thời tiết hôm nay 31/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt 39 độ C, có nơi đặc biệt gay gắt Thời tiết hôm nay 31/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt 39 độ C, có nơi đặc biệt gay gắt
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị về tình hình thời tiết nắng nóng những ngày đầu tháng 6/2021, chuyên gia Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia cho rằng do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với các yếu tố khác nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư, nhất là nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.
Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia. Ảnh: Ngọc Ánh

Có thể nói, cả nước đang bước vào đợt nắng nóng gay gắt nhất - đầu tiên của mùa Hè. Vậy, so với cùng thời điểm những năm trước có gì khác biệt không, thưa ông?
- Về nguyên nhân đợt nắng nóng lần này là do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn gây ra.
Theo đó, từ ngày 31/5 khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Riêng một số nơi có khả năng trên 40 độ C như: Mường La (Sơn La), Yên Châu (Sơn La), Lạc Sơn (Hòa Bình), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Đông Hà (Quảng Trị), Nam Đông (Thừa Thiên Huế); các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11 - 18 giờ.
Dự báo tháng 6 ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung có khoảng 3 - 4 đợt nắng nóng diện rộng. Đợt 1 đang xảy ra và có thể kéo dài đến ngày 3/6 ở Bắc Bộ, duy trì đến hết ngày 5/6 ở miền Trung, với nhiệt độ tại Bắc Bộ 35 - 37 độ C, miền Trung 36 - 38 độ C, vùng núi có nơi trên 39 độ C. Giai đoạn giữa và cuối tháng 6 Bắc Bộ còn có khả năng xuất hiện 2 - 3 đợt nắng nóng với thời gian khoảng 3 - 5 ngày/đợt, nhiệt độ phổ biến 35 - 38 độ C, vùng núi phía Tây miền Trung, khu vực Sơn La, Hòa Bình có thể xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ đạt mức 38 - 40 độ, có nơi trên 40 độ C.
Đợt nắng nóng lần này, tôi cho rằng không có gì bất thường và gay gắt so với cùng thời điểm tháng 6/2020. Tuy nhiên, khu vực Hà Nội, những ngày đầu tháng 6 có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 40 độ C; đặc biệt, chiều tối có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Vậy, ông có cảnh báo, dự báo gì cho thời tiết sắp tới?
- Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhất là nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Đặc biệt, nửa đầu tháng 6 bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động chủ yếu ở ngoài khơi phía Đông Philippin và chưa có khả năng di chuyển vào biển Đông. Tuy nhiên, giai đoạn nửa cuối tháng có khả năng có những xoáy thuận nhiệt đới di chuyển từ Tây Bắc Thái Bình Dương vào biển Đông và cũng có thể có những xoáy thuận nhiệt đới hình thành trên biển Đông, nhưng ít có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta mà chủ yếu gây thời tiết xấu trên biển.

Xin cảm ơn ông!