DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nắng nóng gay gắt sắp kết thúc ở Bắc Bộ, Hà Nội mưa dông liên tục

Trương Huyền
10-05-2020 05:58
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ chiều nay (10/5) đến ngày 12/5, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa dông diện rộng, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to.
Tin liên quan
  • Mưa lớn, dông lốc gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương phía Bắc Mưa lớn, dông lốc gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương phía Bắc
 Ảnh minh họa
Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, ngày hôm qua (9/5), nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35 - 38 độ C; riêng vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 38 - 41 độ C, có nơi trên 41 độ C.
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (10/5), ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, riêng vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C; ở Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nền nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40 - 55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10 - 17 giờ. Từ ngày 11/5, nắng nóng diện rộng sẽ kết thúc ở các tỉnh Bắc Bộ và dịu dần ở các tỉnh Trung Bộ.
Từ ngày 10 - 11/5, nắng nóng xảy ra ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.
Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đưa ra cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới, kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ và Tây Nguyên. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội, Đà Nẵng có giá trị từ 6 - 8, TP Hồ Chí Minh có giá trị từ 7-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Cũng theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ chiều nay (10/5) đến ngày 12/5, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa dông diện rộng, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to. Từ ngày 11/5 đến ngày 12/5, mưa dông mở rộng xuống các tỉnh Bắc Trung Bộ.
Khu vực Hà Nội, từ chiều nay đến ngày 12/5 có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Ngày 9/5, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, tính đến 18h ngày 9/5, mưa, dông, lốc, sét tại 10 tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Sơn La, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hoà Bình, Phú Thọ, Nghệ An đã gây thiệt hại kinh tế ước tính 83,5 tỷ đồng. 
Thiên tai đã làm 1 người chết tại Phú Thọ (do dông lốc gây lật thuyền); 16 người bị thương; 44 nhà bị sập; 6.728 nhà bị tốc mái, hư hỏng; 1.703 ha lúa và hoa màu bị gãy đổ. Cùng với đó là 48 ha cây ăn quả và 932 ha cây công nghiệp bị gẫy đổ; 3.650 con gà bị chết; 3,6 tấn cá bị thiệt hại; 1 trụ sở UBND xã và 83 trường học bị tốc mái. 
Trước tình hình trên, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chủ động theo dõi sát diễn biến của thiên tai, xử lý kịp thời, có các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai để ổn định sản xuất và cuộc sống của nhân dân.