DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nắng nóng kéo dài, tái diễn tình trạng khoan giếng trái phép ở Lý Sơn

An Nhiên
12-05-2020 13:49
Kinhtedothi - Theo thống kê, chỉ trong tháng 3 và tháng 4/2020, các cơ quan chức năng phát hiện 16 giếng khoan trái phép ở Lý Sơn (Quảng Ngãi).
Dù huyện Lý Sơn đã tăng cường quản lý, thế nhưng tình trạng khoan giếng trái phép lấy nước tưới cho hành, tỏi vẫn tiếp diễn. Người dân địa phương lén lút khoan giếng cả vào ban đêm để tránh bị phát hiện.
 Số lượng giếng tăng nhanh làm nguồn nước ngầm suy kiệt.
Theo thống kê, trong tháng 3 và tháng 4/2020, các cơ quan chức năng phát hiện 16 giếng khoan trái phép. Phần lớn các giếng đã hoàn thành và có thể khai thác nước ngọt. Những giếng khoan này đều bị xử phạt, buộc lấp giếng theo quy định. Mới đây nhất là vào ngày 6/5/2020, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn đã ký quyết định xử phạt 1 trường hợp khoan, khai thác nước trái phép.
Nắng nóng kéo dài được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khoan giếng trái phép trên đảo Lý Sơn tái diễn. Số giếng nước ngày càng tăng, dẫn đến nguy cơ nguồn nước ngọt cạn kiệt do bị khai thác quá mức.
Được biết, tình trạng đua nhau khoan, đào giếng khai thác nước ngọt dẫn đến số lượng giếng nước ở Lý Sơn tăng nhanh. Nếu năm 2014, toàn đảo có 546 giếng thì đến nay đã tăng lên 2.100 giếng.
Số lượng giếng tăng nhanh khiến trữ lượng nước ngầm bị khai thác vượt mức cho phép. Lượng nước được phép sử dụng theo khuyến cáo chỉ ở mức 16.000 m3/ngày nhưng hiện nay lượng nước khai thác thực tế hơn 23.000 m3/ngày.
Tình trạng khoan, đào giếng vô tội vạ lấy nước tưới cho cây trồng, dẫn đến nguồn nước ngầm ở huyện đảo Lý Sơn đang suy kiệt mạnh, nạn xâm nhập mặn ngày càng tăng cao. Để chấn chỉnh tình trạng trên, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã có lệnh siết chặt việc khoan, đào giếng mới tại huyện này.
Theo đó, bất cứ tổ chức và cá nhân nào ở huyện Lý Sơn muốn đào, khoan giếng mới, đều phải làm đơn gửi cho cấp thẩm quyền tỉnh xin phép. Trên cơ sở kiểm tra, xét duyệt tham mưu của Sở Tài nguyên và Môi trường và các cấp ngành liên quan, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi mới cho phép có được đào, khoan giếng hay không.