DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nắng nóng, tiêu thụ điện tăng đột biến

Phương Nga
14-06-2019 08:31
Kinhtedothi - Miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng điện cho các thiết bị làm mát tăng cao.
Cầm hóa đơn tiền điện trên tay, chị Nguyễn Thị Hạnh, cư dân khu đô thị The Spark Dương Nội, Hà Đông than thở: “Nếu như mấy tháng trước, tiền điện nhà tôi trung bình chỉ từ 400.000 – 500.000 đồng/tháng, thì tháng này tăng vọt lên hơn 800.000 đồng”.
Chia sẻ về nguyên nhân khiến giá điện tăng cao, chị Hạnh cho rằng một phần do việc điều chỉnh giá điện, nhưng nguyên nhân chính là do nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát của gia đình nhiều hơn những tháng trước. Hiện nay, ngoài 2 chiếc điều hòa bật liên tục từ tối đến sáng, gia đình chị còn sử dụng thêm tủ lạnh và 3 chiếc quạt.
Tương tự, hộ gia đình chị Hạnh, hóa đơn tiền điện tháng này của gia đình chị Phạm Thị Ánh Hồng (Ngọc Lâm, Long Biên) cũng tăng 50% so với tháng trước.
Theo thống kê hàng ngày của Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), trong mấy ngày cao điểm vừa qua, trung bình sản lượng điện tiêu thụ trên toàn TP đã lên tới mức 81,256 triệu kWh/ngày (cao nhất kể từ đầu năm 2019).
Trong khi đó, bình quân sản lượng điện tiêu thụ một ngày trong tháng 3 là 47,726 triệu kWh; tháng 4 là 54,371 triệu kWh và tháng 5 là 57,995 triệu kWh. Đại diện đơn vị này cho biết, nguyên nhân là do nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát của người dân như điều hòa, quạt điều hòa, quạt hơi nước, máy làm đá… tăng cao.
Để đảm bảo sinh hoạt cho người dân, ngày 2/6, Tổng Giám đốc Công ty Điện miền Bắc đã có công điện gửi Giám đốc các công ty điện lực thành viên và lãnh đạo Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc đảm bảo cung cấp điện trong các ngày nắng nóng. Khi nhiệt độ ngoài trời cao hơn 360C, các công ty điện lực dừng thực hiện các công việc thao tác, công tác trên lưới điện gây mất điện.
Các đơn vị cũng phải bố trí tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời trên 360C để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra, giảm thấp nhất thời gian mất điện của khách hàng. Đơn vị này cũng khuyến cáo, người dân nên sử dụng điện một cách hiệu quả, tiết kiệm bằng cách tắt bớt các thiết bị không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm, sử dụng các loại điều hòa tiết kiệm năng lượng...