DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nâng tầm vị thế Việt Nam

An Chi
01-03-2019 08:56
Kinhtedothi - Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều lần thứ 2 tại Hà Nội tuy không đạt được kết quả như kỳ vọng, song truyền thông và dư luận quốc tế đánh giá rất cao vai trò, vị thế của Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà tổ chức Hội nghị.
Phóng viên quốc tế tác nghiệp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Ảnh: Hữu Khoa
Nhà báo kỳ cựu người Mỹ Donald Kirk, người đã theo dõi vấn đề hạt nhân Triều Tiên trong nhiều năm qua đánh giá cao việc Việt Nam đã vươn lên trở thành nơi tổ chức hội nghị hòa bình dù cách đây nửa thế kỷ còn là chiến trường khốc liệt. Theo ông Donald Kirk, bên thắng lớn trong sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này chắc chắn là Việt Nam, nước chủ nhà cho Hội nghị. Việt Nam đang tiến lên vị thế là nơi đăng cai tổ chức các sự kiện lớn. “Điều gây ấn tượng với tôi là bầu không khí nhộn nhịp cũng như mức độ siết chặt an ninh của TP. Bên cạnh đó là cảm giác phấn khích mà sự kiện tạo ra. Nơi này như đang trong bầu không khí lễ hội vậy” – nhà báo Donald Kirk chia sẻ.
Trên chuyên cơ về nước, Tổng thống Mỹ Doanald Trump tiếp tục viết trên Twitter bày tỏ cảm ơn các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam về công tác thượng đỉnh Mỹ - Triều. “Cám ơn những chủ nhà hào phóng của chúng ta ở Hà Nội trong tuần này: Chủ tịch Trọng, Thủ tướng Phúc và người dân tuyệt vời của Việt Nam”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.
Tờ nhật báo The Australian của Australia cũng đã đăng bài viết về vai trò của nước Việt Nam khi là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Theo bài báo, dù Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không đạt được bất kỳ thỏa thuận gì ở Hà Nội, việc thế giới tập trung sự chú ý vào Việt Nam cũng đã giúp nước chủ nhà trở thành người chiến thắng.

Với tiêu đề “Nước chủ nhà vươn lên đỉnh”, bài viết cho rằng thông qua việc được chọn là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trong hai ngày 27 - 28/2, Hà Nội đã có cơ hội quảng bá hình ảnh của mình ra thế giới. Những sự kiện diễn ra trong tuần này đã giúp Việt Nam được cả thế giới dõi theo và gặt hái nhiều thành quả.

Nhận định tại Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai, ngày 28/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đánh giá, với sự chuẩn bị chu đáo trong thời gian qua từ khâu lễ tân, hậu cần, an ninh, y tế, truyền thông, chứng tỏ Việt Nam đầy đủ năng lực đăng cai các sự kiện quốc tế lớn.

Đại sứ quán Hàn Quốc, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã có những chia sẻ nhận định, Trung tâm báo chí phục vụ Hội nghị đạt tiêu chuẩn quốc tế, hiện đại, đáp ứng các hoạt động thiết yếu của phóng viên. Điều này giúp các phóng viên trong nước và quốc tế có thể đưa tin đầy đủ, nhanh, đảm bảo hiệu quả nhất. Hơn nữa, phóng viên quốc tế rất thích thú với các món ăn, đặc sản của Hà Nội và của Việt Nam được giới thiệu tại Trung tâm báo chí.

Đây là cơ hội vàng đối với Hà Nội nói riêng và đối với Việt Nam nói chung. Bởi sự kiện này có số lượng phóng viên lớn đến với Hà Nội, thông qua họ chúng ta có thể quảng bá được Việt Nam trên mọi lĩnh vực, thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, những tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư, điểm đến an toàn, người dân thân thiện, mến khách.
Là một đất nước đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, hơn ai hết, Nhân dân Việt Nam hiểu được và trân quý giá trị của hòa bình. Vì vậy, Việt Nam mong muốn và nỗ lực đóng góp sức mình vào tiến trình hòa bình, hòa giải phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Việc Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 thể hiện lòng tin đối với Việt Nam, qua đó thấy được vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế và với các đối tác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng