Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

NATO "xoa dịu" Nga, muốn đàm phán với Moscow về kiểm soát vũ khí

Kinhtedothi - Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg tuyên bố, liên minh này đang kêu gọi đối thoại với Nga về các biện pháp kiểm soát vũ khí.
Phát biểu trước Quốc hội Mỹ nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 ngày ra đời Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 3/4, Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg tuyên bố tổ chức này không có ý định cô lập Nga và đang kêu gọi đối thoại với Moscow về các biện pháp kiểm soát vũ khí.
Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm 3/4 nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 ngày ra đời liên minh này.
“Chúng tôi không muốn cô lập Nga. Chúng tôi cố gắng cải thiện mối quan hệ với Nga”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.
Theo Tổng thư ký Stoltenberg, vì tầm quan trọng của nước Nga, NATO cần đối thoại với Moscow để giảm thiểu rủi ro, để tránh các sự cố và những tính toán sai lầm, đồng thời liên minh này cũng cần đàm phán với Nga về vấn đề kiểm soát vũ khí.
Đề cập đến số phận Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được Mỹ và Nga ký từ thời Chiến tranh Lạnh, Tổng thư ký Stoltenberg lưu ý rằng NATO phải sẵn sàng cho một thế giới không có hiệp ước này.
Từ đầu tháng 2 vừa qua, Mỹ đã quyết định rút khỏi văn kiện, với cáo buộc Nga vi phạm. Tổng thống Vladimir Putin sau đó cũng quyết định chấm dứt sự tham gia của Nga và các cuộc đàm phán dường như đang lâm vào bế tắc.
Theo Tổng thư ký NATO, Nga đã vi phạm Hiệp ước INF.
Tuy nhiên, ông Stoltenberg tuyên bố, NATO không muốn một cuộc chạy đua vũ trang hay một cuộc chiến tranh Lạnh mới với Nga, song sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo khả năng răn đe tin cậy và hiệu quả. "Chúng ta không được ngây thơ và thỏa thuận chỉ được tôn trọng bởi một bên sẽ không giữ cho chúng ta an toàn", ông Stoltenberg cho hay.
"Không có tên lửa mới của Mỹ ở châu Âu, nhưng không thể có tên lửa mới của Nga tại khu vực này", Tổng thư ký Stoltenberg khẳng định, đồng thời tiếp tục kêu gọi Nga quay trở lại tuân thủ Hiệp ước INF.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 6-12/9/2025

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 6-12/9/2025

13 Sep, 06:09 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu tăng cường các giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường gạo; định hướng chỉ đạo, điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ để tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8,3 - 8,5%; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, quyết tâm đạt 100% kế hoạch năm 2025... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 6 - 12/9/2025.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ I

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ I

13 Sep, 12:48 PM

Kinhtedothi - Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (nhiệm kỳ 202502030) là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của thành phố sau hợp nhất. Góp phần vào thành công chung của đại hội, Công an thành phố đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch, quyết tâm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn tuyệt đối cho sự kiện trọng đại này.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ