DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

NATO "xoa dịu" Nga, muốn đàm phán với Moscow về kiểm soát vũ khí

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
04-04-2019 15:41
Kinhtedothi - Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg tuyên bố, liên minh này đang kêu gọi đối thoại với Nga về các biện pháp kiểm soát vũ khí.
Tin liên quan
Phát biểu trước Quốc hội Mỹ nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 ngày ra đời Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 3/4, Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg tuyên bố tổ chức này không có ý định cô lập Nga và đang kêu gọi đối thoại với Moscow về các biện pháp kiểm soát vũ khí.
Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm 3/4 nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 ngày ra đời liên minh này.
“Chúng tôi không muốn cô lập Nga. Chúng tôi cố gắng cải thiện mối quan hệ với Nga”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.
Theo Tổng thư ký Stoltenberg, vì tầm quan trọng của nước Nga, NATO cần đối thoại với Moscow để giảm thiểu rủi ro, để tránh các sự cố và những tính toán sai lầm, đồng thời liên minh này cũng cần đàm phán với Nga về vấn đề kiểm soát vũ khí.
Đề cập đến số phận Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được Mỹ và Nga ký từ thời Chiến tranh Lạnh, Tổng thư ký Stoltenberg lưu ý rằng NATO phải sẵn sàng cho một thế giới không có hiệp ước này.
Từ đầu tháng 2 vừa qua, Mỹ đã quyết định rút khỏi văn kiện, với cáo buộc Nga vi phạm. Tổng thống Vladimir Putin sau đó cũng quyết định chấm dứt sự tham gia của Nga và các cuộc đàm phán dường như đang lâm vào bế tắc.
Theo Tổng thư ký NATO, Nga đã vi phạm Hiệp ước INF.
Tuy nhiên, ông Stoltenberg tuyên bố, NATO không muốn một cuộc chạy đua vũ trang hay một cuộc chiến tranh Lạnh mới với Nga, song sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo khả năng răn đe tin cậy và hiệu quả. "Chúng ta không được ngây thơ và thỏa thuận chỉ được tôn trọng bởi một bên sẽ không giữ cho chúng ta an toàn", ông Stoltenberg cho hay.
"Không có tên lửa mới của Mỹ ở châu Âu, nhưng không thể có tên lửa mới của Nga tại khu vực này", Tổng thư ký Stoltenberg khẳng định, đồng thời tiếp tục kêu gọi Nga quay trở lại tuân thủ Hiệp ước INF.