Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nếu sản xuất tại Mỹ, giá iPhone có thể tăng gấp ba 

Kinhtedothi - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, các chuyên gia cảnh báo giá iPhone có thể tăng gấp 3 lần nếu sản xuất tại Mỹ.

Mới đây, chính quyền Tổng thống Donal Trump đã áp đặt các mức thuế quan cao đối với các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc khiến căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung bùng nổ.

Theo ước tính của chuyên gia phân tích công nghệ Dan Ives thì chi phí để sản xuất một chiếc iPhone tại Mỹ sẽ cao hơn gấp 2 - 3 lần so với tại Trung Quốc. Như vậy, một mẫu iPhone cao cấp như iPhone 15 Pro Max hiện có giá 1.200 USD có thể bị đội giá lên đến 3.500 USD nếu toàn bộ quá trình sản xuất chuyển về Mỹ.

Nếu sản xuất tại Mỹ, giá iPhone có thể tăng gấp 3.

Nguyên nhân đưa ra giá iPhone cao nếu sản xuất tại Mỹ là do: Mỹ có mức lương tối thiểu cho người lao động cao hơn ở Trung Quốc; đồng thời khó có thể huy động lực lượng nhân lực lớn.

Ngoài ra, Trung Quốc là trung tâm công nghiệp lớn nhất thế giới với hàng nghìn nhà cung cấp linh kiện điện tử, màn hình, vỏ máy, pin... Việc tái tạo một hệ sinh thái như vậy tại Mỹ sẽ tốn và mất nhiều năm. Cuối cùng, việc xây dựng nhà máy, đào tạo lao động, vận hành chuỗi cung ứng nội địa... đòi hỏi đầu tư khổng lồ và thời gian dài.

Trước những sức ép từ căng thẳng thương mại và rủi ro địa chính trị, Apple những năm gần đây đã có nỗ lực trong việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Từ năm 2022, công ty đã mở rộng sản xuất tạ Ấn Độ và Việt Nam thông qua các đối tác như: Foxconn, Pegatron và Wistron.

Theo đó, hiện Ấn Độ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng iPhone toàn cầu, với mục tiêu tăng trưởng lên 20 - 25% trong vài năm tới. Bên cạnh đó, Việt Nam đã trở thành trung tâm sản xuất phụ kiện, AirPods và các bộ phận linh kiện nhỏ.

Nếu Apple buộc phải chuyển về Mỹ để tránh thuế quan, phần chi phí tăng cao sẽ được chuyển giao cho người tiêu dùng. Điều này có thể khiến doanh số iPhone sụt giảm nghiêm trọng, nhất là tại các thị trường đang phát triển.

Đồng thời, việc gia tăng về giá sẽ tạo điều kiện cho sản phẩm của các đối thủ khác chiếm lĩnh thị trường. Các thương hiệu như Samsung, Xiaomi hay Oppo sẵn sàng lấp đầy khoảng trống nếu Apple để mất phân khúc tầm trung.

Một số chuyên gia lại cho rằng, rất có thể Apple sẽ chịu một phần chi phí tăng thêm thay vì chuyển hoàn toàn sang người dùng. Do đó, với biên lợi nhuận gộp trung bình trên 40%, Apple có thể điều chỉnh giá iPhone và duy trì sức mua.

Tuy nhiên, việc này chỉ khả thi nếu chi phí tăng ở mức hợp lý. Trong trường hợp nếu iPhone sản xuất tại Mỹ khiến chi phí tăng gấp 3 lần, Apple khó có thể gồng gánh toàn bộ mà vẫn đảm bảo lợi nhuận cho các cổ đông.

Apple phát hành iOS 18.4.1

Apple phát hành iOS 18.4.1

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
OPPO K13 sẽ ra mắt vào ngày 21/4

OPPO K13 sẽ ra mắt vào ngày 21/4

18 Apr, 03:25 PM

Kinhtedothi- Oppo vừa xác nhận sẽ ra mắt Oppo K13 vào ngày 21/4 tại Ấn Độ.Oppo K13 có hệ thống camera kép gồm: cảm biến chính 50MP hỗ trợ OIS và máy ảnh phụ 2MP. Mặt trước, máy sở hữu camera 16MP để chụp ảnh selfie và video call. Các điểm nổi bật khác gồm loa kép, IR blaster và ColorOS.

Galaxy M56 có giá từ 8.48 triệu đồng

Galaxy M56 có giá từ 8.48 triệu đồng

18 Apr, 11:05 AM

Kinhtedothi - Mới đây, Samsung đã trình làng sản phẩm Galaxy M56 mới với thiết kế ấn tượng. Màn hình của Galaxy M56 có viền mỏng hơn 36% model tiền nhiệm cho trải nghiệm không viền hút mắt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ