DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

New Zealand thắt chặt bảo vệ cho cả nghi phạm xả súng

Hương Thảo (TH)
16-03-2019 15:15
Kinhtedothi - Nghi phạm trong vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch hôm 15/3 đã lần đầu được đưa ra xét xử trước tòa án với tội danh giết người.
Nghi phạm trong vụ khủng bố trứo tòa án New Zealand vào ngày 16/3. Ảnh: New Zealand Herald
Theo Australian News, nghi phạm người Australia Brenton Tarrant đã được đưa ra xét xử tại tòa án New Zealand sáng nay (16/3). Người này được áp giải từ nơi tạm giam tới phòng xét xử của tòa án trong sự giám sát nghiêm ngặt của cảnh sát và nhân viên an ninh tòa án, khi thậm chí đã có trường hợp đột nhập vào tòa nhà của tòa án để đòi "hành quyết" nghi phạm này.
Tại tòa, Tarrant liên tục nhìn về phía ống kính của báo giới và mỉm cười. Phóng viên Ruth Wynn Williams của hãng thông tấn Nine miêu tả nghi phạm 28 tuổi trông bình tĩnh trong thời gian 3 phút xuất hiện trước tòa: "Hắn nhìn rất bất cần và có vẻ tự hào bởi những gì đã gây ra".
Cơ quan công tố New Zealand cáo buộc Tarrant tội danh giết người với hình phạt tối đa là tù chung thân. Tuy nhiên, tên này có khả năng đối mặt những cáo buộc hình sự khác. Nghi phạm Tarrant sẽ không được hưởng quyền bảo lãnh trong thời gian chờ phiên tòa xét xử tiếp theo, dự kiến diễn ra ngày 5/4.
Bên cạnh đó, một nghi phạm khác liên quan tới vụ việc ở Christchurch là Daniel John Burrough cũng bị đưa ra xét xử trong ngày 16/3. Thanh niên 18 tuổi này bị cáo buộc âm mưu thực hiện hành vi thù địch chống lại một nhóm người trên cơ sở màu da, sắc tộc, tôn giáo.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Christchurch, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết: “Người đứng đầu lực lượng cảnh sát New Zealand đã thông báo rằng cảnh sát tiếp tục được triển khai ở tất cả các nhà thờ Hồi giáo tại New Zealand cho đến khi không còn mối đe dọa nào. Bên cạnh đó, điều quan trọng là cảnh sát, cộng đồng và chính quyền sẽ tiếp tục liên lạc chặt chẽ với nhau để đảm bảo mọi người dân cảm thấy an toàn và được bảo vệ”.
Thủ tướng New Zealand phát biểu trên truyền hình sau sự kiện khiến gần 50 thiệt mạng. 
Trước đó, trong cuộc gặp gỡ báo chí diễn ra vào đầu giờ sáng nay, bà Ardern cũng cho biết New Zealand sẽ xem xét lại luật quản lý súng sau khi kẽ hở của luật pháp nước này bị kẻ xấu lợi dụng để gây ra vụ xả súng kinh hoàng vừa qua. Tại Vườn bách thảo ở TP Christchurch, hàng trăm người đã đến đặt hoa và để lại những lời nhắn nhủ yêu thương để tưởng niệm các nạn nhân xấu số. Một số sự kiện như trận đấu bóng bầu dục cũng như buổi biểu diễn nhạc của ca sỹ Bryan Adam tại đây đã bị hủy.
Các cơ quan nhà nước Australia hôm nay đồng loạt treo cờ rủ để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ở New Zealand. Vào 20h30 tối nay, nhà hát Opera House ở Sydney sẽ chiếu đèn hình lá dương xỉ bạc - biểu tượng của New Zealand - để thể hiện “sự ủng hộ và tôn trọng” đến những người dân New Zealand trước mất mát lớn lao này.