DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nga bất ngờ "khoe" tên lửa mà Mỹ viện làm lý do rút khỏi INF

Cẩm Anh (Theo Sputnik)
23-01-2019 16:48
Kinhtedothi - Tên lửa hành trình 9M729 được cho là lý do mấu chốt để Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung INF.
Tin liên quan

Mỹ gần đây đã tuyên bố bắt đầu quá trình rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) vào hôm 2/2 tới, dẫn lý do “Nga thiếu tuân thủ (hiệp ước)”. Cụ thể, phía Mỹ đã yêu cầu Moscow phá hủy mọi tên lửa hành trình SSC-8, cho rằng số vũ khí này dẫn đến việc vi phạm hiệp ước.

 Tên lửa 9M729.

Bộ Quốc phòng Nga đã giới thiệu  tên lửa này hay còn gọi là 9M729 cho các tùy viên ngoại giao nước ngoài. Loại vũ khí mà Mỹ dẫn làm lý do để họ rút khỏi INF.

Trong suốt buổi giới thiệu, Bộ Quốc phòng Nga cũng tiết lộ các đặc điểm kỹ thuật của tên lửa này, điều vốn khiến Mỹ quan ngại, bởi Washington từng khẳng định Moscow đã thử tên lửa 9M729  vượt tầm cho phép của INF, và qua đó vi phạm Hiệp ước này.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Andrea Thompson hôm 16/1 vừa qua cho biết nước này sẽ bắt đầu rút khỏi INF) với Nga từ ngày 2/2 tới, bất chấp những cảnh báo của Moscow.

Hiệp ước INF ký năm 1987 giữa lãnh đạo Liên Xô và Mỹ, đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, có nội dung cấm các loại tên lửa mặt đất có tầm bắn từ 500 km đến 5.500 km (nhằm bảo vệ Châu Âu khỏi tầm bắn của Nga).

Trước đó, trong cuộc gặp hôm 15/1 tại Geneve, Mỹ và đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) muốn Nga tiêu hủy tên lửa hành trình 9M729 có thể mang đầu đạn hạt nhân mà Mỹ cho rằng có thể bắn tới châu Âu trong thời gian ngắn và điều này vi phạm Hiệp ước INF.