DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nga bất ngờ "vạch" chi tiết vi phạm INF của Mỹ suốt 2 năm qua

Hương Thảo (Theo Tass)
03-02-2019 11:01
Kinhtedothi - Đáng nói khi Washington liên tục cáo buộc Moscow không tuân thủ INF nhưng lại chưa một lần chỉ dẫn được sai phạm nào.
Ảnh nhà máy tên lửa ở TP Tucson (Mỹ) chụp từ vệ tinh do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp.
Vào đúng ngày Mỹ tuyên bố chính thức rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân chiến lược tầm trung (INF) từng ký kết với Liên Xô năm 1987, Bộ Quốc phòng Nga hôm 2/2 tiết lộ, Washington đã bắt đầu tiến hành sản xuất tên lửa bị cấm theo thỏa thuận này từ cách đây 2 năm.
"2 năm trước khi đưa ra những cáo buộc vô căn cứ đối với Nga về việc vi phạm Hiệp ước INF, Washington không chỉ lên kế hoạch mà đã thực hiện các bước chuẩn bị cho việc sản xuất tên lửa tầm trung và tầm ngắn", Tass trích dẫn báo cáo nói trên.
"Kể từ tháng 6/2017, chương trình mở rộng và nâng cấp các cơ sở sản xuất với mục đích phát triển các tên lửa tầm trung và tầm ngắn bị cấm theo Hiệp ước INF đã được triển khai tại nhà máy của Raytheon ở TP Tucson, bang Arizona", Bộ Quốc phòng Nga nêu chi tiết, "nhà máy này là một DN đa dạng hóa lớn của ngành hàng không vũ trụ Mỹ có nhiệm vụ sản xuất hầu hết các loại vũ khí tên lửa".
Bộ này cũng lưu ý rằng: "Trong 2 năm qua, không gian của nhà máy đã tăng 44% - từ 55.000 lên 79.000m2, trong khi số lượng nhân viên sẽ tăng gần 2.000 người".
"Gần như cùng lúc với các cơ sở sản xuất được mở rộng, vào tháng 11/2017, Quốc hội Mỹ đã cung cấp đợt ngân sách đầu tiên trị giá 58 triệu USD cho Lầu Năm Góc, trực tiếp đề cập đến sự phát triển của một tên lửa đất đối đất tầm trung. Do đó, tính chất và thời gian của kế hoạch đã chứng minh một nghi vấn hợp lý rằng chính quyền Mỹ đã chủ đích rút khỏi Hiệp ước INF từ vài năm trước khi công khai những cáo buộc vô căn cứ đối với Nga", Bộ Quốc phòng Nga kết luận.