DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nga bổ sung lệnh trừng phạt Ukraine giữa lúc căng thẳng leo thang

Nguyễn Phương (Theo AFP)
26-12-2018 16:31
Kinhtedothi - Ngày 25/12, Nga đã mở rộng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Ukraine, bổ sung thêm hơn 250 cá nhân và doanh nghiệp vào danh sách cấm vận.
Tin liên quan

Trước đó, phía Moscow đã công bố lần đầu tiên danh sách các cá nhân và doanh nghiệp của Kiev sẽ bị áp đặt lệnh trừng phạt từ Nga hồi đầu tháng 11.

Theo một nghị định của Thủ tướng Dmitri Medvedev, 245 cá nhân và 7 công ty, chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng và quốc phòng, sẽ bị Nga áp đặt trừng phạt.

 Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev.

Theo nghị định này, tổng cộng 567 cá nhân và 75 công ty Ukraine sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế của của Nga, sẽ bị đóng băng bất kỳ tài sản nào họ có ở Nga và cấm chuyển tiền từ Nga tới cho những cá nhân và tổ chức này.

Viết trên tài khoản Twitter của mình, Thủ tướng Medvedev cho biết, các lệnh trừng phạt này là "để bảo vệ lợi ích của chính phủ, doanh nghiệp và người dân Nga".

Quan hệ giữa MoscowKiev đã xấu đi kể từ khi một chính phủ Ukraine có xu hướng thân với phương Tây lên nắm quyền sau cuộc khủng hoảng năm 2014. Đây cũng là thời điểm Nga sáp nhập Crimea và xung đột bùng nổ ở miền đông Ukraine.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang kể từ tháng 11 khi lực lượng bảo vệ bờ biển của Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine và thủy thủ đoàn ở ngoài khơi bờ biển Crimea.

Trong danh sách các cá nhân và doanh nghiệp bị Nga áp trừng phạt bổ sung hôm 25/12 có các công ty quốc phòng, năng lượng, bảo hiểm và hậu cần của Ukraine cùng Thị trưởng Odessa và các quan chức cấp cao khác của Kiev.

Kể từ khi xung đột miền đông Ukraine bùng nổ, phía Kiev đã tiến hành một loạt các biện pháp nhằm chống lại lợi ích của Nga, bao gồm chặn các dịch vụ internet và phương tiện truyền thông xã hội của Nga.

Trong khi đó, cuộc xung đột miền đông giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga trong 4 năm qua ước tính đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng - một phần ba trong số họ là dân thường.