DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nga cảnh báo đồng USD sẽ suy yếu nếu Mỹ lạm dụng

Nguyễn Phương (Theo Tass)
15-08-2018 21:50
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa lên tiếng cảnh báo việc Washington lạm dụng đồng USD như đồng tiền dự trữ toàn cầu sẽ khiến đồng tiền này suy yếu.
Tin liên quan
Phát biểu tại cuộc họp báo chung ngày 14/8 ở Ankara sau cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga là bất hợp pháp, đồng thời cho rằng các lệnh trừng phạt của Washington “đang hủy hoại tất cả các nguyên tắc thương mại quốc tế".
 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: BBC 
"Họ đã làm suy yếu tất cả các nguyên tắc của thương mại quốc tế, và tất cả các nguyên tắc được phê chuẩn bởi các nghị quyết của Liên Hợp quốc quy định rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương là bất hợp pháp", Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.
Ngoại trưởng Nga cũng nhận định vai trò của đồng USD trong thương mại toàn cầu sẽ dần suy yếu.
Theo ông Lavrov, việc Washington lạm dụng vai trò của đồng USD với tư cách đồng tiền dự trữ quốc tế đang khiến vị thế của đồng bạc xanh suy yếu.
"Tôi tin chắc rằng việc Washington lạm dụng vai trò của đồng USD là đồng tiền dự trữ ngoại tệ của thế giới sẽ khiến vai trò này dần duy yếu. Nhiều quốc gia không ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ cũng có thể từ bỏ sử dụng dự trữ bằng đồng bạc xanh và chuyển sang đặt niềm tin các đối tác đáng tin cậy hơn", Ngoại trưởng Lavrov Nga nhấn mạnh.
"Để vượt qua được những rào cản và hạn chế bất hợp pháp này, việc sử dụng đồng tiền quốc gia cho thương mại song phương là một trong những nhiệm vụ mà cả hai Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt ra”, ông Lavrov cho biết.
Ngoại trưởng Nga cũng nói thêm rằng quá trình thảo luận về khả năng sử dụng đồng nội tệ diễn ra tương tự như các cuộc thảo luận giữa Nga với Iran và với Trung Quốc. “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với Trung Quốc và đã bắt đầu thanh toán bằng đồng nội tệ của hai nước trong hoạt động thương mại song phương", ông Lavrov nói thêm.