DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nga cảnh báo "trò nguy hiểm" của Mỹ với người Kurd ở Syria

Hương Thảo (Newsweek)
13-10-2018 13:20
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga nhận định ý đồ của Lầu Năm Góc đằng sau việc hậu thuẫn người Kurd tại Syria trong bối cảnh rối ren của cuộc nội chiến hơn 7 năm qua.
Tin liên quan
Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Pháp hôm 12/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã cáo buộc Mỹ "đang cố gắng tạo ra một trạng thái gần như bất hợp pháp" ở miền đông Syria thông qua sự hỗ trợ của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) - chủ yếu là người Kurd, được thành lập để chiến đấu chống lại nhóm khủng bố ISIS.
Với sự hậu thuẫn của Lầu Năm Góc, SDF đã thiết lập quyền tự trị tại hơn một phần tư lãnh thổ Syria và tình hình này hiện đang là một thách thức đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad - đồng minh của Nga và Iran.
Các thành viên của SDF tụ tập tại làng Susah ở tỉnh phía đông Deir Ezzor, gần biên giới Syria với Iraq hôm13/9. Ảnh: AFP 
Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Mỹ dự định thành lập một nhà nước mới trên lãnh thổ Syria hoặc biến SDF thành một phần trong "trò chơi nguy hiểm nhất" cùng lực lượng người Kurd ở Iraq, để hiện thực hóa cái gọi là "thống nhất người Kurd".
"Không loại trừ khả năng Mỹ, như một thói quen, đang cố gắng duy trì tình hình nóng như vậy ở khu vực này... để trong một vũng nước lầy có thể dễ dàng bắt được con cá mà họ muốn hơn", ông Lavrov nhận định.
Mỹ đã hợp tác với các chiến binh người Kurd để đánh bại ISIS tại nhiều khu vực ở cả Iraq và Syria. Những chiến thắng của liên quân này được cho là đã thúc đẩy những ham muốn ly khai trong cộng đồng người Kurd ở cả 2 quốc gia này. Là một đồng minh của chính phủ Iraq, Washington đã không ủng hộ cuộc bỏ phiếu đòi độc lập của người Kurd ở Iraq vào cuối năm ngoái, nhưng lại thúc đẩy một chính quyền tự trị với đa số người Kurd trải dài khắp miền bắc và miền đông Syria, trong thế đối lập với lực lượng chính phủ ở Damascus.
Không giống như những người nổi dậy ban đầu được hậu thuẫn bởi Mỹ, SDF hiện nay lại tỏ ra không quyết tâm lật đổ chính quyền Assad. Hội đồng Dân chủ Syria, cánh chính trị của SDF, đã đàm phán với chính phủ Syria với hy vọng giữ lại một phần độc lập, tuy nhiên vấn đề lại khá căng thẳng khi ông Assad thề giành lại từng tấc lãnh thổ Syria bằng mọi cách, kể cả phải dùng vũ lực.