DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nga: Bằng chứng của Anh về vụ cựu điệp viên Skripal "không xác thực"

Nguyễn Phương (Theo Tass)
06-09-2018 11:54
Kinhtedothi - Ngày 5/9, Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc của London cho rằng danh tính người Nga đã thực hiện vụ đầu độc cha con cựu điệp Sergei Skripal hồi tháng 3 vừa qua.
Tin liên quan
Điện Kremlin đã chỉ trích cáo buộc của London rằng những dữ liệu mà chính phủ Anh cung cấp đều “không có tính xác thực”.
"Thông tin về vụ đầu độc tại TP Salisbury do phía London cung cấp là không thể hiểu nổi, và tên của các nghi phạm do phía Anh công bố cũng không có ý nghĩa nào cả", cố vấn Tổng thống Nga Yury Ushakov phát biểu với các phóng viên hôm 5/9.
 Cha con cựu điệp viên Skripal lâm vào tình trạng nguy kịch sau khi bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok tại Salisbury hôm 4/3. Ảnh: Daily Star
“Chúng tôi mới chỉ nghe và biết được 2 cái tên, song chúng đều không có ý nghĩa gì với tôi cả”, ông Ushakov nhấn mạnh.
Cố vấn Ushakov cũng lưu ý rằng chính sở cảnh sát Scotland cũng thừa nhận rằng “những cái tên này nhiều khả năng là tên giả”.
“Tôi không biết vì sao chuyện này lại xảy ra và không hiểu phía Anh đang muốn gửi thông điệp gì. Động thái của họ thực sự rất khó hiểu”, ông Ushakov nói.
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh việc giới công tố Anh nêu tên hai nghi phạm nói trên “chẳng có ý nghĩa gì”.
Phản ứng của Điện Kremlin và Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Cơ quan Công tố Anh công bố tên của “2 người mang quốc tịch Nga” được cho là có liên quan đến vụ đầu độc cha con cựu điệp viên người Nga Skripal tại TP Salisbury của Anh ngày 4/3.
Danh tính của hai người này được xác định là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, bị buộc tội có âm mưu sát hại ông Skripal và con gái cùng một sĩ quan cảnh sát.
Cha con cựu điệp viên Skripal lâm vào tình trạng nguy kịch sau khi bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok tại Salisbury hôm 4/3. Tuy nhiên, cả hai đều sống sót và xuất viện 1 tháng sau đó.
Vụ đầu độc này đã châm ngòi cho căng thẳng ngoại giao giữa Nga và phương Tây. Phía Anh cáo buộc Nga liên quan vụ đầu độc ông Skripal và con gái. Trong khi đó, Điện Kremlin đã mạnh mẽ bác bỏ cáo cuộc này.