DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nga đặt nghi vấn về cái chết của thủ lĩnh IS al-Baghdadi

Nguyễn Phương (Theo Tass)
02-11-2019 10:57
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga cho biết Moscow vẫn không thể xác minh tuyên bố của Washington về việc đã tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.
Tin liên quan
“Quân đội Nga chưa thể xác nhận rằng thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị giết như tuyên bố trước đó của Mỹ”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-24 hôm 1/11.
 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. 
Ngoại trưởng Nga cho rằng mặc dù thủ lĩnh IS al-Baghdadi được cho là đã bị tiêu diệt vào cuối tuần trước nhưng quân đội Nga vẫn chưa có đủ thông tin để tự tin xác nhận rằng đó là sự thật.
"Bộ Quốc phòng Nga đã bình luận về vụ Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt. Chúng tôi muốn có thêm thông tin”- ông Lavrov . "Tất cả đã được tuyên bố một cách đắc thắng và tưng bừng. Tuy nhiên, quân đội của chúng tôi vẫn nghiên cứu vấn đề này và cho đến nay, chúng tôi vẫn không thể xác nhận điều gì về tuyên bố của Mỹ".
"Tuy nhiên, việc loại bỏ những kẻ khủng bố, có thể chưa tiêu diệt được thủ lĩnh IS (vì Abu Bakr al-Baghdadi đã được báo cáo là đã chết nhiều lần), là một bước tiến tích cực” – người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói thêm.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/10 tuyên bố một cách hào hứng rằng các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã vô hiệu hóa thủ lĩnh khủng bố ở quốc gia Hồi giáo, bằng một cuộc đột kích vào ban đêm táo bạo ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria.
Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ không có đủ thông tin đáng tin cậy để xác nhận cái chết của al-Baghdadi.
Trước đó, Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi và nghi ngờ về việc liệu Mỹ có thực sự đã tiêu diệt được thủ lĩnh IS hay không.
Ông Konashenkov lưu ý đến việc quân đội Nga không hề hỗ trợ Mỹ tiến vào không phận Idlib trong chiến dịch Baghdadi. Hơn nữa, Bộ Quốc phòng Nga cũng cảm thấy khó hiểu khi Mỹ tìm ra al-Baghdadi đang trú ẩn trong một khu vực do nhóm Jabhat al-Nusra kiểm soát./.