DÒNG SỰ KIỆN. * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nga đề nghị Anh giải thích thông tin điều tra vụ đầu độc ở Salisbury bị rò rỉ

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
18-07-2018 15:12
Kinhtedothi - Theo tin từ Đại sứ quán Nga tại Anh, Moscow đã yêu cầu giới chức Anh trả lời trước khả năng rò rỉ thông tin về công tác điều tra vụ đầu độc tại TP Salisbury.
Tin liên quan
Nga đề nghị Anh giải thích thông tin điều tra vụ đầu độc ở Salisbury bị rò rỉ.
Trước đó, tờ New York Times dẫn lời một cựu quan chức Mỹ giấu tên cho biết đã có một vài sĩ quan tình báo quân sự Nga liên quan tới vụ đầu độc 2 cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia ở Salisbury (Anh) hôm 4/3. Ông Sergei Skripal và con gái Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trong công viên tại TP này.
Thư ký báo chí của Đại sứ quán Nga nhấn mạnh: "Đại sứ quán đã gửi thêm một văn bản chính thức đề nghị giới chức Anh xác nhận hoặc bác khả năng thông tin về cuộc điều tra vụ việc ở Salisbury bị tiết lộ cho Mỹ hoặc các đồng minh, cá nhân khác...".
Trong khi đó, giới chức Anh tiếp tục từ chối chuyển những thông tin liên quan đến vụ việc ở Salisbury cho phía Nga.
2 cha con ông Skripal được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi.
Mặc dù chưa có kết luận điều tra quốc tế về vụ đầu độc hai cha con ông Skripal, nhưng giới chức Anh vẫn cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moscow liên quan đến vụ việc.
Vụ án đầu độc cựu điệp viên Skripal khiến quan hệ giữa Nga và Anh, phương Tây trở nên căng thẳng. Các bên đã trả đũa lẫn nhau bằng cách trục xuất những nhà ngoại giao. Moscow đã nhiều cương quyết bác bỏ mọi cáo buộc từ phía Anh.
Trước đó, ngày 16/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lên tiếng chỉ trích chính phủ Anh đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Nga sau vụ án cựu điệp viên Skripal và 3 người khác trúng chất độc thần kinh Novichok.
Tổng thống Putin cho rằng vụ đầu độc có thể xuất phát từ nội bộ nước Anh, đồng thời cho biết cựu điệp viên Sergei và con gái Yulia Skripal đã hồi phục sau khi bị đầu độc, mà theo giới chức Anh là bằng chất Novichok tại TP Salisbury hôm 4/3.
Đến ngày 30/6, vợ chồng người Anh là ông Charlie Rowley và bà Dawn Sturgess nhập viện sau khi tiếp xúc với chất Novichok gần hiện trường vụ tấn công cha con Skripal. Bà Sturgess tử vong vào ngày 8/7, còn ông Rowley đang trong tình trạng nguy kịch.