DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nga hành động “có đi có lại”, tuyên bố trục xuất hai nhà ngoại giao Đức

Nguyễn Phương (Theo Tass)
12-12-2019 19:24
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga vừa thông báo đã liệt 2 nhân viên Đại sứ quán Đức là nhà ngoại giao không được hoan nghênh và 2 người này phải rời khỏi Nga trong vòng 7 ngày tới.
Tin liên quan
Ngày 12/12, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Đức khỏi Moscow - một phản ứng "trả đũa" sau khi Berlin vừa trục xuất hai nhà ngoại giao Nga.
Hai nhân viên của Đại sứ quán Đức tại Moscow phải rời khỏi Nga trong vòng 7 ngày tới và một công hàm phản đối việc Đức trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga đã được trao cho Đại sứ Đức tại Moscow Geza Andreas von Geyr, thông cáo được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra hôm 12/12.
 Đại sứ Đức tại Moscow Geza Andreas von Geyr.
Tuyên bố của Bộ trên nêu rõ: "Theo nguyên tắc có đi có lại và Điều 9 Công ước Vienna năm 1961 về Quan hệ ngoại giao, phía Nga quyết định tuyên bố 2 nhân viên Đại sứ quán Đức tại Nga là nhân vật không được hoan nghênh. Họ cần rời khỏi lãnh thổ đất nước chúng tôi trong vòng 7 ngày. Đại sứ Đức đã nhận được công hàm liên quan".
Trước đó, Đại sứ Đức tại Nga Geza Andreas von Geyr đã được triệu tới Bộ Ngoại giao Nga. 
Tuần trước, Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố đã trục xuất 2 nhân viên ngoại giao Nga khỏi Đại sứ quán nước này tại Berlin, viện lý do rằng Moscow không hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra vụ sát hại công dân Gruzia có gốc Chechnya tại Berlin hôm 23/8.
Bộ Ngoại giao Nga hôm 4/12 gọi động thái của Đức là "không thân thiện và vô căn cứ". 
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bác bỏ những nghi ngờ này là hoàn toàn không có căn cứ, khi được hỏi liệu Nga có thể có liên quan gì đến vụ việc hay không.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết người đàn ông Georgia bị sát hại ở Berlin hồi tháng 8 cũng là một kẻ giết người đã tham gia vào các hành động đẫm máu trên đất Nga, và yêu cầu của Mosocow về việc dẫn độ người này đã không được thực hiện./.