DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nga hoan nghênh việc Mỹ tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Nguyễn Phương (Theo Tass)
14-02-2021 11:20
Kinhtedothi - Trong cuộc điện đàm với Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ - ông John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Moscow hoan nghênh quyết định của Washington về việc quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Tin liên quan
Bộ Ngoại giao Nga ngày 13/2 ra thông báo cho biết, Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm và thảo luận về vấn đề biến đổi khí hậu với ông John Kerry - Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ.
Ngoại trưởng Sergey Lavrov.
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Lavrov đã nói với ông Kerry rằng Moscow hoan nghênh quyết định của chính quyền mới của Mỹ về việc tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
"Ngoại trưởng Lavrov hoan nghênh ý định quay trở lại thỏa thuận đa phương quan trọng của chính quyền Mỹ nhằm tạo cơ sở pháp lý quốc tế đáng tin cậy cho một giải pháp lâu dài về khí hậu", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.
Thông báo cho biết, hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác quốc tế sâu rộng nhất có thể về vấn đề biến đổi khí hậu, bao gồm các yếu tố môi trường, kinh tế, xã hội và chính trị cùng với lợi ích của tất cả các quốc gia. "Bộ trưởng Lavrov và Đặc phái viên Mỹ nhất trí thúc đẩy các cuộc tiếp xúc giữa các cơ quan liên quan của Mỹ và Nga đối với các sự kiện quan trọng để chuẩn bị cho Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp quốc lần thứ 26 tại Glasgow", tuyên bố cho biết.
Bên cạnh đó, trong cuộc điện đàm hôm 13/2, Ngoại trưởng Lavrov và ông Kerry đã nhất trí tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Hội đồng Bắc Cực.
Trước đó, hôm 27/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có những động thái đầu tiên đưa nước này trở lại quỹ đạo nỗ lực ứng phó với biến đối khí hậu, khẳng định Washington sẽ nắm giữ vai trò đi đầu trên thế giới trong cuộc chiến này.
Ngay sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Biden đã ký loạt sắc lệnh pháp, bao gồm yêu cầu Bộ Nội vụ Mỹ ngừng cho thuê mới các khu vực khai thác dầu mỏ và khí đốt tự nhiên trên các vùng đất và vùng biển công, cũng như bắt đầu xem xét kỹ lưỡng các giấy phép hiện hành về phát triển nhiên liệu hóa thạch.