DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nga kêu gọi Mỹ sớm trả lại quyền kiểm soát mỏ dầu cho Syria

Nguyễn Phương (Theo Tass)
15-11-2019 10:43
Kinhtedothi - Đại diện ngoại giao Nga tại Liên Hợp quốc vừa hối thúc chính quyền Mỹ sớm trả lại quyền kiểm soát nguồn tài nguyên dầu mỏ cho Damascus.
Tin liên quan
Nga hối thúc Mỹ trả lại quyền kiểm soát mỏ dầu cho Syria.
Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyansky hôm 14/11 nói rằng, "Syria cần được giải phóng ngay lập tức khỏi sự hiện diện quân sự bất hợp pháp của nước ngoài".
"Syria nên được giải phóng ngay lập tức khỏi sự hiện diện quân sự bất hợp pháp của nước ngoài, ngay cả khi chính quyền Mỹ viện lý do điều quân đội đến Damascus với lý do bảo đảm an toàn cho các mỏ dầu tại quốc gia Trung Đông này” - ông Polyansky phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ hôm 14/11.
Quan chức ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh: “Sự hiện diện quân sự bất hợp pháp của Mỹ tại Syria nên dừng lại ngay lập tức mặc dù họ tuyên bố muốn bảo vệ các mỏ dầu không rơi vào tay lực lượng khủng bố”.
Theo ông Polyansky, việc Mỹ trả lại quyền kiểm soát các mỏ dầu cho cho Syria sẽ đóng góp quan trọng cho những nỗ lực cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân nước này.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sứ mệnh của binh sĩ Mỹ ở Syria là tập trung bảo vệ các mỏ dầu trong khi ý định của Lầu Năm Góc là ưu tiên chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
“Chúng tôi tiếp tục giữ dầu… chúng tôi để lại binh sĩ chỉ vì dầu", Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỹ Recep Tayyip Erdogan ở Nhà Trắng hôm 13/11.
Hồi tháng trước, Tổng thống Trump ra lệnh rút gần hết trong số 1.000 binh sĩ ở Syria sau khi biết rằng Tổng thống Erdogan có kế hoạch đưa quân sang vùng đông bắc Syria để dọn sạch khu vực của Lực lượng dân quân người Kurd, vốn bị Ankara xem là tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Tổng thống Trump sau đó quyết định điều binh đến bảo vệ các mỏ dầu ở miền đông Syria.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 13/11 cho biết, nước này sẽ duy trì khoảng 600 binh sĩ ở Syria, dù Tổng thống Trump từng tuyên bố không muốn để Mỹ tiếp tục dính vào "cuộc chiến tranh không hồi kết".