DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nga kêu gọi người Kurd rời khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria đúng thời hạn

Nguyễn Phương (Theo Anadolu)
26-10-2019 10:49
Kinhtedothi – Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 25/10 yêu cầu lực lượng dân quân người Kurd rút khỏi các khu vực đã được thông báo trước đó.
Tin liên quan
“Tổ chức khủng bố Đảng công nhân người Kurd (PKK) và dân quân người Kurd (YPG) sẽ phải đối mặt với Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ nếu không rút vũ khí khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria”, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cảnh báo hôm 25/10.
 Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov.
“Lực lượng quân cảnh Nga và lính biên phòng Syria sẽ không can thiệp” - ông Peskov nói với các phóng viên ở Moscow.
Đánh giá về thỏa thuận vừa được ký kết giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hôm 22/10 tại Sochi, ông Peskov nói rằng hiện còn một số khó khăn trong giai đoạn đầu thực hiện, vì tình hình không thể "trở nên hoàn hảo chỉ sau một đêm".
Ông Peskov cũng nói rằng Nga đang liên lạc với PKK/YPG và kêu gọi họ rút khỏi khu vực theo như thông báo trước đó.
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/10 đã thông qua biên bản ghi nhớ chung và nhất trí triển khai các lực lượng hỗn hợp tới khu vực diễn ra chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.
Theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng của hai nước sẽ tiến hành hoạt động tuần tra chung ở khu vực biên giới trong bán kính 10km.
Ngày 25/10, Nga thông báo 300 thành viên trong lực lượng quân cảnh của nước này cùng hơn 20 xe bọc thép đã tới Syria.
Theo nội dung thỏa thuận, bắt đầu từ 16 giờ 00 ngày 23/10, lực lượng quân cảnh Nga và lực lượng biên phòng Syria bắt đầu triển khai tại khu vực biên giới bên phía Syria, và tạo điều kiện cho các tay súng YPG rút đi khỏi bán kính 30km từ biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 150 giờ.
Sau đó, các lực lượng tuần tra chung Nga-Thổ sẽ bắt đầu sứ mệnh ở phía Tây và Đông. Hai bên sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn sự thâm nhập của các tay súng khủng bố.