DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nga: Phần chìm của tảng băng "tham nhũng"

Liên Hà
17-11-2016 13:19
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev đã bị bắt giữ và cách chức do cáo buộc nhận hối lộ 2 triệu USD.
Tin liên quan
  • Bộ trưởng Kinh tế Nga bị bắt vì tham nhũng Bộ trưởng Kinh tế Nga bị bắt vì tham nhũng


Việc điều tra liên quan đến cáo buộc ông Ulyukayev nhận hối lộ nhằm thúc đẩy Tập đoàn dầu khí Rosneft mua lại cổ phần của Công ty Bashneft. Theo luật pháp Nga, ông Ulyukayev sẽ phải nộp phạt số tiền tối đa gấp 80 - 100 lần khoản hối lộ hoặc chấp nhận thi hành án phạt cưỡng chế trong vòng 8 - 15 năm.

 Cựu Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev


Thời gian gần đây, các quan chức của Liên bang Nga liên tiếp dính cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ. Hồi tháng 9, Đại tá Dmitry Zakharchenko - quyền Cục trưởng Tổng cục An ninh kinh tế và Chống tham nhũng, Bộ Nội vụ Nga đã bị bắt giữ vì bị nghi ngờ nhận hối lộ 7 triệu Ruble, lạm dụng quyền lực và cản trở điều tra. Một vụ bê bối khác là ông Nikita Belykh - Thống đốc vùng Kirov của Nga bị bắt quả tang nhận hối lộ 400.000 Euro (tương đương 24,1 triệu Ruble) vào hôm 24/6. Số tiền hối lộ nhằm bảo kê cho Nhà máy sản xuất ván trượt tuyết Novovyatskiy và Công ty quản lý lâm nghiệp. Ngoài ra, chính quyền khu vực đã nhắm mắt làm ngơ trước các dự án đầu tư có nhiều sai trái của các DN này tại địa phương.

Diễn biến chóng vánh trong vụ cựu Bộ trưởng Kinh tế nhận hối lộ và hàng loạt vụ việc bắt quả tang quan chức có hành vi nhận tiền được nhận định chỉ là phần chìm của tảng băng trôi.

Tờ Al Jazeera khẳng định, đằng sau những bê bối tham nhũng hiếm khi vỡ lở tại Nga đều ẩn giấu một cuộc chiến quyền lực. Việc Bộ trưởng Bộ Kinh tế bị bắt được đưa tin với thời lượng lớn trên các kênh truyền hình nhà nước Nga, với dòng tít “Cuộc chiến chống tham nhũng”. Tuy nhiên, theo nguồn tin của trang Novaya Gazeta, bản thân ông Ulyukayev không hề nhận tiền hối lộ, và cũng không có hình ảnh video nào về việc bắt giữ ông. Bộ Kinh tế Nga miêu tả vụ bắt giữ là “kỳ lạ và bất ngờ”. Là quan chức cấp cao nhất tại Nga bị bắt giữ kể từ năm 1991, tuy nhiên quá trình xử lý vụ bê bối của ông Ulyukayev chỉ diễn ra trong vòng 2 ngày kể từ khi có tin tức. Chủ tịch Liên đoàn DN và các nhà công nghiệp Nga Alexander Shokhin nghi ngờ việc ông Ulyukayev nhận hối lộ từ Rosneft, bởi CEO Igor Sechin của tập đoàn này được coi là trợ thủ thân cận của Tổng thống Vladimir Putin và có ảnh hưởng lớn ở Nga.