DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nga sẵn sàng tài trợ Nord Stream-2, thách thức lệnh trừng phạt của Mỹ

Hương Thảo (Sputnik)
23-09-2018 08:33
Kinhtedothi - Theo báo chí Đức, quyết định này được chính Tổng thống Nga Putin khẳng định trong chuyến công du tới nước này hồi tháng 8 vừa qua.
Tin liên quan
Mỹ, quốc gia có tham vọng xuất khẩu khí đốt hóa lỏng của mình sang châu Âu, đã nhiều lần chỉ trích Nord Stream-2 (Dòng chảy Phương Bắc 2) - dự án đường ống dẫn khí trực tiếp từ Nga đến trung tâm EU thông qua Biển Baltic.
Nord Stream-2. Ảnh: Sputnik 
Ngoài việc ép Berlin chấm dứt hợp tác với Moscow, Washington cũng đã liên tiếp cảnh báo về các lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia vào Nord Stream-2.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với chính phủ Đức rằng Nga sẽ tài trợ hoàn toàn cho dự án đường ống này trong trường hợp Mỹ xử phạt bất cứ tập đoàn liên doanh, tờ Sueddeutsche Zeitung của Đức tiết lộ.
Theo đó, trong chuyến viếng thăm TP Meseberg của Đức hồi tháng 8, ông Putin nhấn mạnh sự sẵn sàng của Moscow trong việc hỗ trợ kinh phí cho dự án, bất chấp sự phản đối của Chính phủ Mỹ. Ngay sau đó, trong khuôn khổ hội nghị thưởng đỉnh giữa ông Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel, dự án đường ống dẫn khí cũng được đưa ra thảo luận và là một trong những chủ đề chính của chương trình nghị sự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần công kích dự án Nord Stream-2 cũng như mối quan hệ giữa Nga và Đức, khi Berlin thể hiện là một trong những bên ủng hộ tích cực của dự án ở châu Âu.
Mới đây, ông Trump còn mỉa mai rằng "thật không may cho người dân Đức khi chính phủ họ đang chi hàng tỷ đô la mỗi năm cho nguồn năng lượng tới Nga". Đồng thời, ông bất ngờ khẳng định Mỹ sẽ không trừng phạt các công ty tham gia vào dự án này của Nga.
Dù không trực tiếp đề cập đến việc trừng phạt liên quan đến Dòng chảy Phương Bắc 2, Mỹ tất nhiên cũng đã chuẩn bị biện pháp để ngăn chặn các tổ chức liên doanh Nga - EU. Năm ngoái, Đạo luật chống đối lệnh trừng phạt (CAATSA) đã được Quốc hội Mỹ thông qua, quy định khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với các bên thứ ba giao thương với Nga.