DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nga sẵn sàng thiết lập cơ chế kinh tế mới nhằm “lách” các lệnh trừng phạt của Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Tass)
07-11-2018 22:54
Kinhtedothi - Ngày 7/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định, Moscow đã thích nghi với các lệnh trừng phạt của Mỹ và sẵn sàng thiết lập những cơ chế kinh tế mới để hạn chế tác động.
Tin liên quan
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. 
Thủ tướng Medvedev cho biết, Chính phủ Nga sẵn sàng hỗ trợ các DN chịu lệnh trừng phạt mới của Mỹ. "Tất cả điều này đều không dễ chịu và tất nhiên sẽ buộc chúng tôi phải đưa ra quyết định quan trọng. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ hỗ trợ các DN tư nhân, DN lớn, nếu họ bị ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt này", Thủ tướng Nga khẳng định.
Ông Medvedev cũng nhấn mạnh, Nga đã thích nghi với các lệnh trừng phạt, duy trì một môi trường tự do nhất định để cải thiện nền kinh tế của Moscow và thiết lập những cơ chế kinh tế mới.
Thủ tướng Medvedev kết luận: "Vì vậy, trong trường hợp các lệnh trừng phạt mới được thực thi, không có gì nghiêm trọng xảy ra. Tôi chắc chắn điều đó".
3 tháng sau khi Mỹ tuyên bố Nga vi phạm một đạo luật của Mỹ về việc loại bỏ các vũ khí hóa học và sinh học, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo với Quốc hội nước này rằng Moscow đã không tuân thủ luật này. 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động theo các điều khoản của đạo luật (về vũ khí hóa học và sinh học), theo đó thực hiện các biện pháp trừng phạt bổ sung".
Bà Nauert cho biết Bộ Ngoại giao đang thảo luận với Quốc hội để xác định các biện pháp chính xác.
Theo luật Mỹ, Bộ Ngoại giao phải bổ sung các biện pháp trừng phạt 3 tháng sau khi xác định sơ bộ sự vi phạm, trừ khi nước vi phạm chứng minh đã thay đổi đường lối về vũ khí hóa học và sinh học.
Chính phủ Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc nước này liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả tất cả các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
Trước đó, hồi tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã cảnh báo bất kỳ sự áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nào cũng sẽ là "tuyên bố chiến tranh kinh tế".