Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga sẽ “cân nhắc” lời mời Tổng thống Putin dự họp thượng đỉnh G7

Kinhtedothi - Điện Kremlin cho biết Nga sẽ xem xét việc tham dự hay không nếu Tổng thống Vladimir Putin nhận được lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh của Nhóm G7 trong năm 2020.
Ngày 25/8, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Moscow sẽ cân nhắc về khả năng Tổng thống Putin có thể được mời tới dự hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) trong năm sau.
"Tổng thống Putin đã trả lời câu hỏi như vậy tại một cuộc họp báo: nếu điều này xảy ra, chúng tôi chắc chắn sẽ xem xét", ông Peskov cho hay.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tuyên bố trên được người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với các phóng viên rằng "có thể" ông sẽ mời ông Putin tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Mỹ vào năm tới.
Bloomberg đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/8 tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin "chắn chắn" sẽ được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của Nhóm G7 tại Mỹ vào năm 2020.
Reuters đưa tin, theo Tổng thống Trump, các nhà lãnh đạo của nhóm G7 đã thảo luận về việc mời Liên bang Nga, nhưng người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông không biết liệu Nga có trở lại G7 hay không.
Đồng thời, một nguồn tin nói với AFP rằng các nhà lãnh đạo nhóm G7 ủng hộ tăng cường hợp tác với Nga, nhưng nói thêm rằng còn quá sớm để đưa Moscow trở lại G8. "Các nhà lãnh đạo của G7 ủng hộ tăng cường phối hợp với Nga (nhưng)... còn quá sớm để tái hòa nhập với nhóm", nguồn tin cho biết.
Ngày 24/8, các nhà lãnh đạo nhóm G7 đã tới khu nghỉ dưỡng Biarritz, Tây Nam nước Pháp, bắt đầu các sự kiện trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G7 thường niên.
Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói rằng Liên minh châu Âu phản đối đề xuất của ông Trump mời Nga trở lại nhóm G7, đồng thời tuyên bố rằng ông sẽ cố thuyết phục các nhà lãnh đạo G7 nên mời Ukraine thay thế Nga dự hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của nhóm.
Trước đó, hôm 20/8, Tổng thống Trump đã đồng ý đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 tại Mỹ. Ông Trump cũng nói rằng Nga nên quay trở lại nhóm G8.
Một số quốc gia, như Nhật Bản, ủng hộ ý tưởng này, song những quốc gia khác, như Canada, vẫn kiên quyết phản đối đề xuất của ông Trump.
Đáp lại, Tổng thống Putin nói rằng Nga coi bất kỳ liên hệ nào với các nước G7 đều hữu ích và không loại trừ việc Nga trở lại định dạng G8.
Hãng thông tấn Tass dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay viễn cảnh khôi phục cơ chế G8 không phải là mục tiêu hiện nay của Nga, vì chính quyền Moscow cho rằng điều quan trọng hơn là nên giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng ở G20.
Nhóm G7, bao gồm Vương quốc Anh, Đức, Italia, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản, tồn tại từ năm 1976 đến 1997. Sau khi Nga gia nhập G7, nhóm được gọi là G8. Đến  tháng 3/2014, Nga bị loại khỏi nhóm G7 do việc sáp nhập Bán đảo Crimea và bị cáo buộc can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Donbass, miền Đông Ukraine./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

23 Feb, 10:16 AM

Kinhtedothi - Sáng 23/2, trong ngày làm việc đầu tiên của năm Bính Ngọ 2026, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đến thăm, gặp mặt và chúc mừng năm mới tập thể cán bộ, công chức, người lao động Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố; đồng thời ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Trung tâm trong cải cách hành chính và chuyển đổi số, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 12:21 PM

Kinhtedothi-Lãnh đạo phường Bạch Mai tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của TP Hà Nội, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố (LHPN TP), cùng tinh thần trách nhiệm của Nhân dân, phong trào Tết trồng cây của phường sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, đạt kết quả thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ