Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga sẽ đóng vai trò trung gian thực hiện hiệp định Adana ở Syria

Kinhtedothi - Hiệp định Adana nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Đảng Công nhân người Kurd vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.
Phát biểu với phóng viên hãng tin Anadolu hôm 23/10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Nga sẽ đóng vai trò trung gian trong việc thực thi các điều khoản của Hiệp ước Adana giữa AnkaraDamascus.
 Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.
"Hiệp ước Adana có hiệu lực. Nhưng vấn đề quan trọng là liệu giới chức Syria có mong muốn thực hiện hiệp định này không, đồng thời chính quyền Damascus dường như không đủ khả năng để thực thi. Trong trường hợp như vậy, Nga sẽ đảm nhận vai trò trung gian và thúc đẩy quá trình thực hiện hiệp định Adana” - Ngoại trưởng Cavusoglu cho hay. Ông Cavusoglu lý giải thêm rằng Damascus thiếu quyền kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn và các nguồn lực để kiểm soát tình hình tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, hiện vẫn chưa có kênh liên lạc trực tiếp nào giữa AnkaraDamascus.
Bộ trưởng Cavusoglu nhắc lại rằng Hiệp ước Adana đã được ký kết từ năm 1998, và đã ngăn chặn các cuộc tấn công tại Thổ Nhĩ Kỳ của  lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (KWP) - một tổ chức là chính quyền Ankara coi là khủng bố.
"Nếu các nhà chức trách Syria không thể ngăn chặn điều này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự mình thực hiện các biện pháp cần thiết", ông Cavusoglu nhấn mạnh.
Hiệp ước Adana cho phép Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn lực lượng KWP không được xâm phạm trong phạm vi 5km tại biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Hiệp ước quan trọng này buộc lãnh đạo lực lượng KWP Abdullah Ocalan phải lánh nạn ở Syria.
Trước đó, trong cuộc gặp tại TP Sochi của Nga hôm 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ký một bản ghi nhớ về các hành động chung nhằm giải quyết tình hình chiến sự ở khu vực Đông Bắc Syria.
Theo thỏa thuận lịch sử này, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất rằng quân cảnh Nga và biên phòng Syria sẽ bắt đầu đẩy YPG lùi khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30km. Theo thỏa thuận, biên phòng Syria bắt đầu được triển khai từ trưa (16h giờ Hà Nội) hôm nay. Sau 6 ngày, các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung tại khu vực rộng 10km nằm trong vùng đệm an toàn mà Ankara muốn thiết lập./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ