DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Nga sẽ phản ứng “ăn miếng trả miếng” lệnh trừng phạt của EU liên quan đến tấn công mạng

Nguyễn Phương (Theo Tass)
01-08-2020 17:46
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moscow sẽ có biện pháp trả đũa lệnh trừng phạt của EU đối với tổ chức và công dân Nga liên quan đến cáo buộc tấn công mạng.
Tin liên quan
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga công bố ngày 31/7 nêu rõ: “Chắc chắn Nga sẽ có phản ứng đối với hành động không thân thiện của Liên minh châu Âu (EU). Như bạn đã biết, tất cả mọi việc đều được xử lý một cách tương xứng về mặt ngoại giao".
 Nga sẽ trả đũa lệnh trừng phạt của EU vì cáo buộc tấn công mạng.
Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích việc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cơ quan và các cá nhân của Moscow là hành động đáng tiếc. "Một lần nữa, EU lại không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về cáo buộc tấn công mạng, thay vào đó, họ chỉ dẫn chứng về một số sự cố mạng xảy ra trong quá khứ. Hành động này rõ ràng mang động cơ chính trị” – thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.
Theo bộ này, quyết định của Brussel hoàn toàn phi logic vì biện pháp trừng phạt được áp đặt đối với một sự cố xảy ra từ năm 2018 và 1 năm trước đó, thời điểm mà EU chưa thiết lập quy chế trừng  phạt liên quan đến tội phạm công nghệ. "Nói cách khác, dường như các luật sư của EU đã cố tình quên đi nguyên tắc cơ bản là không luật nào có thể hồi tố", Bộ Ngoại giao Nga  cho biết.
Theo Bộ Ngoại giao Nga, Moscow đã nhiều lần cảnh báo EU cần chấm dứt  việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương "hoàn toàn bất hợp pháp và trái với luật pháp quốc tế".
Trong thông cáo được EU công bố hôm 30/7, liên minh cho biết lệnh trừng phạt áp đặt với bộ phận công nghệ đặc biệt của cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU) là lệnh trừng phạt liên quan đến tội phạm công nghệ đầu tiên của EU.
EU cáo buộc cơ quan tình báo Nga đã thực hiện hai vụ tấn công mạng vào tháng 6/2017 khiến một số công ty ở châu Âu phải chịu thiệt hại tài chính lớn. GRU cũng bị cáo buộc thực hiện hai vụ tấn công mạng nhằm vào lưới điện Ukraine trong năm 2015 và 2016.
Bên cạnh đó, 4 cá nhân làm việc cho GRU cũng bị trừng phạt vì cáo buộc tham gia vào một cuộc tấn công mạng nhằm vào Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) ở Hà Lan hồi tháng 4/2018./.