DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nga-Thổ-Iran không đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib, Syria

Nguyễn Phương (Theo Reuters
08-09-2018 10:12
Kinhtedothi - 3 nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga ngày 7/9 bất đồng về một thỏa thuận ngừng bắn được kỳ vọng sẽ ngăn chặn cuộc tấn công của Chính phủ Syria vào Idlib.
Tin liên quan
Ngày 7/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Iran Hassan Rouhani đã nhóm họp thượng đỉnh tại Tehran để thảo luận về giải pháp cho tiến trình hòa bình tại tỉnh Idlib, trong bối cảnh quân đội Syria sắp tiến hành giải phóng thành trì lớn cuối cùng của phiến quân.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Iran Hassan Rouhani đã nhóm họp thượng đỉnh tại Tehran hôm 7/9. Ảnh: Reuters
Lãnh đạo 3 nước đã nhất trí trong một tuyên bố chung sau hội nghị rằng, cuộc khủng hoảng ở Syria không thể giải quyết triệt để bằng giải pháp quân sự mà chỉ có thể bằng một tiến trình đàm phán chính trị.
Tuy nhiên, 3 nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga không tìm được tiếng nói chung về một thỏa thuận ngừng bắn, vốn được kỳ vọng sẽ ngăn chặn cuộc tấn công của chính phủ Syria vào Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân và các nhóm nổi dậy.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn vì cho rằng một cuộc chiến vào Idlib sẽ là một cuộc thảm sát, đồng thời khẳng định nước này không thể tiếp nhận thêm dòng người tị nạn.
Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng thống Erdogan nói rằng một thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib sẽ là thắng lợi của cuộc họp thượng đỉnh 3 bên.
Song, Tổng thống Putin và Tổng thống Rouhani đã bác bỏ lời kêu gọi của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về một lệnh ngừng bắn ở Syria. 
Tổng thống Putin cho rằng một thỏa thuận ngừng bắn sẽ là vô nghĩa khi không có sự tham gia của các nhóm phiến quân Hồi giáo mà Nga coi là khủng bố.
"Thực tế là không có đại diện của các phe đối lập vũ trang ở đây quanh bàn đàm phán này. Hơn nữa, cũng không có đại diện của nhóm phiến quân Jabhat al-Nusra, IS hay quân đội Syria. Tôi cho rằng lời kêu gọi của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là đúng, nhưng tôi không thể đứng đây nói thay những tên khủng bố thuộc Jabhat al-Nusra hay ISIS rằng họ sẽ ngừng bắn hay ngừng sử dụng máy bay không người lái để thả bom", Tổng thống Putin nhấn mạnh. 
Trong một tuyên bố chính thức cuối cùng kết thúc hội nghị, lãnh đạo 3 nước đã thống nhất về tầm quan trọng của việc loại bỏ IS, mặt trận Nusra và các nhóm khủng bố khác liên kết với al-Qaeda, bảo vệ và tạo điều kiện để người tị nạn trở về đất nước.
Tuyên bố chung của 3 bên cũng kêu gọi Liên Hợp quốc và cộng đồng quốc tế đẩy mạnh viện trợ nhân đạo giúp Syria tái thiết lại các cơ sở hạ tầng cơ bản.