DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nga - Thổ ký thỏa thuận lịch sử, nhất trí tuần tra chung tại miền bắc Syria

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
23-10-2019 11:28
Kinhtedothi - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận toàn diện nhằm đảm bảo dân quân người Kurd rút khỏi đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria dài 30km, đồng thời tiến hành tuần tra chung tại khu vực.
Tin liên quan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 22/10 công du đến TP Sochi, Nga để gặp mặt người đồng cấp Vladimir Putin.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan  (bên trái) và người đồng cấp Vladimir Putin có cuộc gặp tại TP Sochi của Nga hôm 22/10.
Sau 6 giờ hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã ký thỏa thuận nhằm đảm bảo các lực lượng dân quân người Kurd (YPG), nòng cốt của nhóm vũ trang Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) rút khỏi đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30km.
Thỏa thuận cũng thiết lập cơ chế tuần tra chung của lực lượng hai nước nhằm đảm bảo "vùng an toàn" mà Ankara mong muốn thiết lập ở khu vực miền Bắc Syria được duy trì nhưng không ảnh hưởng đến toàn vẹn lãnh thổ của Syria.
Ngay trong ngày 23/10, Nga sẽ điều cảnh sát quân sự tới phối hợp cùng lực lượng biên phòng Syria tại đường biên giới chung giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để mở hành lang cho các tay súng YPG rút khỏi biên giới. Quá trình này sẽ được thực hiện trong vòng 6 ngày.
Sau khi YPG rút khỏi khu vực Đông Bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ tiến hành các cuộc tuần tra chung về phía Đông và phía Tây chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khu vực trải rộng 10km.
Chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận trên được công bố, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ đã thông báo rằng việc rút các chiến binh người Kurd đã được hoàn tất, theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.
“Thổ Nhĩ Kỳ nhận thấy không cần thiết phải thực hiện thêm các cuộc tấn công khác tại khu vực Đông Bắc Syria ở giai đoạn này” - Bộ Quốc phòng cho biết và thông báo dừng chiến dịch Mùa xuân Hòa bình, vốn được khởi động hôm 9/10, và được tạm dừng từ ngày 17/10.
Sau cuộc thảo luân kéo dài 6 giờ với Tổng thống Erdogan ở Sochi, Tổng thốngh Putin bày tỏ sự hài lòng với các quyết định mà ông cho rằng "vô cùng quan trọng nhằm giải quyết tình hình căng thẳng leo thang tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ".
Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nhận định thỏa thuận vừa đạt được là một quyết định tuyệt vời, hỗ trợ chính quyền Ankara đạt được mục tiêu lâu dài, đó là việc xóa bỏ YPG tại biên giới với Syria - một tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là lực lượng khủng bố vì liên kết với quân nổi dậy trong nước.