DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh hợp tác sản xuất thiết bị quân sự

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
08-04-2019 20:07
Kinhtedothi - Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ dự phiên họp thứ 8 của Hội đồng hợp tác cấp cao Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow trong ngày 8/4.
Tin liên quan
Phát biểu trước phiên họp cấp cao Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow,  Fahrettin Altun - Thư ký báo chí của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết  Ankara và Moscow sẽ tập trung thảo luận một loạt các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, đặc biệt là các hợp đồng cung cấp và sản xuất chung các thiết bị quân sự.
Hệ thống phòng không S-400 của Nga.
"Chúng tôi sẽ bàn thảo cụ thể với Nga về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Chúng tôi tập trung thảo luận nhiều vấn đề, từ việc cung cấp thiết bị quân sự cho đến lĩnh vực sản xuất chung có thể. Hợp tác song phương trong ngành quốc phòng đang được mở rộng hơn và tiếp tục phát triển”, Thư ký Altun thông báo trước cuộc họp cấp cao giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Đề cập đến tình hình ở Syria, ông Altun nhấn mạnh rằng "cả hai nước đều có chung lập trường về việc bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này và việc chống khủng bố của Syria".
Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo Erdogan và Putin sẽ dự phiên họp của Hội đồng hợp tác cấp cao Nga - Thổ Nhĩ Kỳ. Các cuộc đàm phán lần này sẽ tập trung vào vấn đề tại Syria, Nga cung cấp các hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, việc thực hiện đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và các vấn đề quan trọng khác.
Việc chính quyền Ankara quyết mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga đã làm quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ gia tăng căng thẳng. Phía Washington đã đưa ra “tối hậu thư”, yêu cầu Ankara lựa chọn tiếp tục thực hiện hợp đồng đặt mua S-400 hoặc NATO.
Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng họ có thể quyết định độc lập việc mua vũ khí từ bất kỳ quốc gia nào và vấn đề với S-400 là một chương khép kín và sẽ được thực hiện.
S-400 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến nhất đã đi vào hoạt động tại Nga vào năm 2007. Hệ thống phòng không này được thiết kế có thể phá hủy máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng chống lại cài đặt mặt đất.