DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nga thông báo dân quân người Kurd rút khỏi biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ trước thời hạn

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
30-10-2019 10:41
Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 29/10 tuyên bố các nhóm dân quân người Kurd đã rút sạch khỏi hành lang biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin liên quan
Phát biểu tại một sự kiện ở Ankara hôm 29/10, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết phía Nga thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng các máy bay chiến đấu của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) đã rút khỏi hành lang biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ đúng thời hạn 150 giờ do Ankara và Moscow đặt ra.
Tổng thống Tayyip Erdogan phát biểu tại một sự kiện ở Ankara hôm 29/10.

Thỏa thuận được Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ký ngày 22/10 yêu cầu dân quân người Kurd rút khỏi khu vực sâu 30km chạy dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ -Syria trong ngày 29/10.

“Trong giai đoạn tiếp theo của kế hoạch, các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các cuộc tuần tra chung trong một khu vực dài 10km ở phía biên giới Syria. Chúng tôi đang thảo luận về cách thức tuần tra tại khu vực này”, Tổng thống Erdogan cho hay.

YPG, nòng cốt của lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS, nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi một tổ chức khủng bố vì liên kết với phiến quân người Kurd ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan cũng thông báo các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về thực hiện thỏa thuận chung tại Syria trong ngày 30/10.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố các nhóm dân quân YPG đã rút sạch khỏi hành lang biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Shoigu hôm 29/10 thông báo lực lượng người Kurd đã rút toàn bộ binh sĩ ra khỏi "vùng an toàn" gần biên giới phía Đông Bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, sớm hơn vài giờ theo dự kiến ban đầu.

Theo Bộ trưởng Shoigu, lực lượng biên phòng Syria và quân cảnh Nga đã được triển khai để tạo hành lang cho việc rút quân. Sắp tới, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra chung ở khu vực nhằm ngăn ngừa nguy cơ đụng độ giữa các bên đối địch.

Trong khi đó, một cố vấn của Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện kế hoạch tuần tra chung với Nga tại “vùng an toàn” ở Đông Bắc Syria cho dù dân quân YPG có thực sự rời đi hay không.

"Hiện đã hết thời gian để lực lượng YPG rút khỏi biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi sẽ thành lập lực lượng và tiến hành các cuộc tuần tra chung, cho dù những kẻ khủng bố có thực sự rút lui hay không”, ông Fahrettin Altun - Thư ký báo chí của Tổng thống Erdogan cho biết.