DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nga tiếp tục bán trái phiếu Mỹ, Nhật Bản trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ

Nguyễn Thu (Theo RT)
17-08-2019 10:14
Kinhtedothi - Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước nắm giữ nhiều trái phiếu kho bạc Mỹ nhất, trong khi đó Nga bán thêm trái phiếu chính phủ Mỹ.
Tin liên quan
Dữ liệu do Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố cho thấy, Trung Quốc mất vị thế là quốc gia nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ nhiều nhất trong tháng 6, lần đầu tiên trong 2 năm qua.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước nắm giữ nhiều trái phiếu kho bạc Mỹ nhất trong tháng 6 vừa qua, giữa lúc thương chiến Mỹ-Trung đang kéo dài.
 Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước nắm giữ nhiều trái phiếu kho bạc Mỹ nhất trong tháng 6.
Số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 15/8 cho thấy Nhật Bản tăng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ thêm 21,9 tỷ USD trong tháng 6, lên tổng cộng 1,122 nghìn tỷ USD, cao nhất trong 2 năm rưỡi.
Trong khi đó, Trung Quốc có tháng mua ròng trái phiếu kho bạc Mỹ đầu tiên sau 3 tháng liên tiếp bán ròng. Lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc trong tháng 6 tăng 2,3 tỷ USD, đạt 1,112 nghìn tỷ USD, lần đầu tiên Trung Quốc đã tụt xuống vị trí thứ hai kể từ tháng 6/2017.
Tokyo giữ vị trí chủ nợ lớn nhất nước Mỹ từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2017. Từ tháng 10/2018 đến nay, Nhật liên tục mua ròng trái phiếu kho bạc Mỹ, với tổng lượng mua ròng đạt hơn 100 tỷ USD.
Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ liên tục giảm gần đây, nhưng vẫn ở ngưỡng dương. Trong khi đó, lượng trái phiếu chính phủ có lợi suất âm trên toàn cầu đang tăng mạnh
Chiến lược gia Nik Benjamin Jeffery của BMO Capital Market ở New York, nói rằng hiện trái phiếu kho bạc Mỹ tương đối hấp dẫn hơn so với khu vực châu Âu và Nhật Bản. "Lực mua trái phiếu kho bạc Mỹ của nhà đầu tư Nhật Bản là sự phản ánh rõ rệt môi trường lợi suất trái phiếu thấp và âm trên toàn cầu hiện nay", nhà chiến lược Jeffery cho hay.
Trong khi đó, Nga tiếp tục bán trái phiếu kho bạc Mỹ kể từ năm 2018 theo chiến lược đề ra của chính phủ là đẩy mạnh dự trữ vàng.
Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, Nga đã giảm khoảng 10,8 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 6. Moscow đã từng là một trong những chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ khi nắm giữ 175 tỷ USD trong năm 2010.
Bình luận về việc giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ, Ngân hàng Trung ương Nga cho rằng biện pháp này nhằm mục đích đa dạng hóa nguồn dự trữ quốc gia. “Khi đưa ra quyết định đầu tư vào các quỹ, chúng tôi sẽ phải đánh giá tất cả các rủi ro, bao gồm cả yếu tố tài chính, kinh tế và địa chính trị” – Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina nhấn mạnh.