DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nga trục xuất thêm 50 nhân viên ngoại giao Anh

Lan Hương (Theo Reuters)
01-04-2018 17:27
Kinhtedothi - Đây là động thái đáp trả mới nhất của Nga sau khi Anh cùng các nước phương Tây trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga.
Ngày 31/3, Nga đã yêu cầu Anh phải rút thêm hơn 50 nhà ngoại giao nước này để cân bằng với số lượng các nhà ngoại giao Nga đang làm việc tại Anh.

Nga đã triệu tập Đại sứ Anh Laurie Bristow và thông báo London có một tháng để rút các nhà ngoại giao về nước sao cho số nhà ngoại giao của nước này ở nước kia bằng đúng nhau.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay cho biết điều đó có nghĩa Anh phải cắt giảm khoảng 50 nhà ngoại giao đang ở Nga.

Quan hệ Moscow - London suy giảm xuống mức mới sau khi Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái. Ông và con gái được phát hiện trúng độc ở Salisbury, Anh, hôm 4/3. Skripal vẫn nguy kịch trong bệnh viện nhưng tình trạng con gái ông đang cải thiện, dường như cô đã có thể nói chuyện.

Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga "khả năng cao" sử dụng chất độc thần kinh Novichok để đầu độc Skripal. Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga để phản ứng và kêu gọi các quốc gia khác làm theo. Đáp lại, Nga cũng trục xuất số lượng nhà ngoại giao Anh tương ứng.

Đến nay, tổng cộng 28 nước, phần lớn ở châu Âu, đã hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng May bằng cách trục xuất khoảng 150 nhà ngoại giao Nga. Tuy nhiên, một số quốc gia châu Âu vẫn từ chối tham gia nỗ lực trừng phạt Nga. Bulgaria, nước giữ vai trò chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu, tuyên bố sẽ không trục xuất nhà ngoại giao Nga và muốn có thêm bằng chứng trong vụ điều tra Skripal bị đầu độc trước khi có hành động tiếp theo.