DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nga - Trung Quốc sắp khánh thành tuyến đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia

Nguyễn Phương (Theo RT)
13-11-2019 17:35
Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ dự lễ ra mắt tuyến đường ống dẫn khí Sức mạnh Siberia, dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào tháng 12.
Tin liên quan
Trợ lý của Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov, cho biết hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc sẽ dự buổi lễ khánh thánh tuyến đường ống Sức mạnh Siberia qua cầu truyền hình trực tiếp.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 12/11 đã xác nhận lễ khánh thành chính thức dự án này sẽ được tổ chức vào tháng 12.
Đường ống dẫn khí đốt Sức mạnh Siberia có chiều dài 4.000km.
Phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần ngày 12/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ: “Việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt Tuyến đường phía Đông giữa Trung Quốc và Nga đã được lãnh đạo hai nước đồng ý. Đây là một dự án chiến lược quan trọng trong lĩnh vực hợp tác năng lượng song phương và đặc biệt quan trọng đối với cả hai quốc gia”.
Nga và Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Moscow, đã phê duyệt thực hiện dự án cung cấp khí đốt thông qua dự án Sức mạnh Siberia từ năm 2014, sau khi tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom và tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) ký hợp đồng liên danh 30 năm.
Tuyến đường ống Sức mạnh Siberia sẽ cung cấp khí đốt cho khu vực Viễn Đông của nước này và xuất khẩu sang Trung Quốc.
Đường ống dẫn khí đốt Sức mạnh Siberia có chiều dài 4.000km. Thông qua đường ống này, Trung Quốc có thể nhận 38 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ Nga, thậm chí có thể tăng lên 60 tỷ mét khối mỗi năm sau này theo thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được hồi tháng 5/2014.
Theo thỏa thuận, hợp đồng mua bán khí đốt của Nga với Trung Quốc trị giá tới 400 tỷ USD và sẽ kéo dài 30 năm. Tổng thống Putin cho biết việc xây dựng tuyến đường ống Sức mạnh Siberia sẽ góp phần khí đốt hóa các khu vực Siberia và Viễn Đông của Nga, với khả năng cho phép hợp nhất mạng lưới khí đốt và thực hiện điều phối nguồn năng lượng căn cứ vào cục diện trên thế giới.
Sức mạnh Siberia cũng được coi là biểu tượng cho chính sách đảo chiều toàn diện của Nga về phía Đông. Theo dự kiến, việc vận chuyển khí đốt qua tuyến đường ống "Sức mạnh Siberia" từ mỏ Chayandinsk sẽ bắt đầu từ năm 2020.
Tập đoàn Gazprom đã hoàn thành việc nạp khí vào tuyến đường ống khí đốt "Sức mạnh Siberia" hồi cuối tháng 10 vừa qua.