DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nga - Trung - Triều nhất trí đàm phán 5 bên về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Nguyễn Phương (Theo Presstv)
11-10-2018 16:53
Kinhtedothi - Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đã thống nhất cần phải tổ chức cuộc đàm phán 5 bên giữa 3 nước này với Mỹ và Hàn Quốc để sớm giải quyết căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.
Tin liên quan
Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga công bố ngày 10/10 cho biết sau cuộc tham vấn cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa Nga, Trung Quốc và Triều Tiên tại Moscow ngày 9/10, giới chức ba nước ủng hộ các cuộc đối thoại giữa Triều Tiên với Mỹ và giữa Triều Tiên với Hàn Quốc nhằm hướng tới nhanh chóng bình thường hóa quan hệ.
 Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha 
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định ba nước thống nhất lập trường chung về cơ chế đàm phán 5 bên trong hồ sơ hạt nhân Triều Tiên.
Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang xem xét dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Triều Tiên và cải thiện quan hệ song phương giữa hai nước.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha hôm 10/10 cho biết, Hàn Quốc đang xem xét việc có nên dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên hay không, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang ấm dần lên sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều hôm 18/9 vừa qua.
Phát biểu trước các nghị sỹ Hàn Quốc, Ngoại trưởng Kang khẳng định: “Vấn đề dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên đang được xem xét với sự tham vấn của các cơ quan chính phủ liên quan”. Bộ Thống Nhất Hàn Quốc chịu trách nhiệm chính về vấn đề này.
Các lệnh trừng phạt này, còn được gọi là Biện pháp ngày 24/5, được áp đặt sau vụ tấn công bằng ngư lôi của Triều Tiên vào một tàu chiến của Hàn Quốc năm 2010 khiến 45 binh sĩ thiệt mạng.
Biện pháp ngày 24/5 được áp dụng dưới thời chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, ngăn cản hầu như tất cả mối liên hệ giữa Hàn Quốc với Triều Tiên, trừ việc hỗ trợ nhân đạo.
Vào thời điểm đó, Seoul đã dẹp bỏ các hợp tác kinh tế xuyên biên giới ngoại trừ một khu nhà máy ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên.
Theo Ngoại trưởng Kang, chính phủ đang xem xét dỡ bỏ phần lớn Biện pháp ngày 24/5 như một bước đi biểu tượng giúp cải thiện quan hệ liên Triều.
Tuy nhiên, khả năng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương chỉ mang ý nghĩa biểu tượng vì Seoul sẽ không thể tiếp tục thực hiện các dự án kinh tế chung với Bình Nhưỡng khi nước này vẫn chịu các lệnh trừng phạt từ Mỹ.