DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nga tuyên bố chưa điều chỉnh sản lượng sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu của Aramco

Nguyễn Phương (Theo Aljazeera)
17-09-2019 16:36
Kinhtedothi - Bộ trưởng Năng lượng Nga cho biết, Moscow sẽ tiếp tục tuân thủ các cam kết cắt giảm sản lượng cùng với OPEC mặc dù giá dầu nhảy vọt sau vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi.
Tin liên quan
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, một đồng minh của Riyadh trong hiệp ước cắt giảm nguồn cung dầu mỏ, hôm 16/9 đã khẳng định nước này chưa quyết định tăng sản lượng trong bối cảnh giá dầu vừa chứng kiến phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 1991 do lo ngại nguồn cung dầu bị gián đoạn.
Bộ trưởng Năng lượng Nga đã khẳng định nước này sẽ chưa quyết định tăng sản lượng mặc dù giá dầu nhảy vọt trong phiên 16/9.
Bộ trưởng Novak nói rằng, nguồn dự trữ dầu toàn cầu vẫn dồi dào đủ bù đắp nguồn cung “vàng đen” bị thiếu hụt của Ả Rập Saudi sau khi các máy bay không người lái tấn công các nhà máy lọc dầu và mỏ dầu của công ty  dầu Saudi Aramco hôm 14/9 vừa qua.
Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Aramco của Ả Rập Saudi hôm 15/9 cho biết, các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào 2 cơ sở dầu mỏ của tập đoàn này tại Abqaiq và Khurais đã khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày. Hiện Aramco chưa xác định mốc thời gian cụ thể để phục hồi toàn bộ sản lượng bị gián đoạn do các vụ tấn công vừa qua.
Theo 2 nguồn tin từ Aramco, việc khôi phục sản xuất trở lại bình thường tại 2 cơ sở trên có thể mất vài tháng.
Do các nhà giao dịch lo ngại nguồn cung thiếu hụt khi sản lượng dầu của Ả Rập Saudi sụt giảm 50%, giá dầu Brent tăng vọt gần 20% trong phiên ngày 16/9, mức tăng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng vùng Vịnh 1990 - 1991.
Khi được hỏi liệu Nga có sẵn sàng đưa ra quyết định tăng sản lượng hay không, Bộ trưởng Novak hôm 16/9 tuyên bố rằng trước tiên Ả Rập Saudi phải có báo cáo sơ bộ về hậu quả của vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Aramco.
"Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, chúng tôi cho rằng nguồn dự trữ dầu thương mại thế giới vẫn đủ để bù đắp sự thiếu hụt từ Ả Rập Saudi trong trung hạn", ông Novak lưu ý và cho biết ông dự định sẽ gọi điện thoại cho người đồng cấp Saudi vừa được bổ nhiệm, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman.
Bộ trưởng Novak cũng khẳng định Nga sẽ vẫn tuân thủ các cam kết theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và nói rằng “hiện còn quá sớm để thảo luận về bất kỳ thay đổi nào đối với các mức sản xuất dầu mỏ hiện tại”.
Ả Rập Saudi, Mỹ và Trung Quốc hiện đang có hàng trăm triệu thùng dầu dự trữ chiến lược. Tổng thống Donald Trump hôm 15/9 cho biết, ông đã đồng ý cho phép sử dụng kho dự trữ dầu chiến lược của  Mỹ để ổn định nguồn cung dầu toàn cầu.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), vừa kêu gọi các nước thành viên cần dự trữ lượng dầu tương đương với 90 ngày nhập khẩu dầu ròng.
Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo và Giám đốc IEA Fatih Birol đều nhận định rằng "tình hình đã được chính quyền Ả Rập Saudi kiểm soát", theo một nguồn tin của OPEC.
Trước đó, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 16/9 tuyên bố Nga sẽ chờ đợi những diễn biến mới nhất đối với nguồn cung dầu toàn cầu trước khi có bất kỳ hành động nào đối với sản xuất dẩu mỏ.
Theo báo cáo của Citibank, Nga có công suất dầu dầu dự trữ khoảng 295.000 thùng/ngày, trong đó khoảng 50% lượng dầu đến từ nhà sản xuất dầu khổng lồ Rosneft.