DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nga tuyên bố "không cần" gia nhập OPEC

Hương Thảo (Tass)
10-10-2018 10:15
Kinhtedothi - Moscow tỏ ra không mấy mặn mà với việc trở thành một phần của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới.
Tin liên quan
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho rằng việc nước ông tham gia OPEC là không hợp lý.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak. Ảnh: Tass 
"Tôi không nghĩ rằng điều đó là cần thiết và hợp lý", ông Novak trả lời trong một cuộc phỏng vấn với kênh Rossiya-24 hôm 9/10, đồng thời giải thích: "Về cơ bản, các chính sách được áp dụng khi chúng tôi đạt được thỏa thuận với các nước thuộc và không thuộc OPEC đều khá thiết thực. Trong khi đó, chúng tôi lại không bị ràng buộc bởi nghĩa vụ pháp lý nào phức tạp".
Các nước thành viên OPEC và một số nước sản xuất dầu mỏ không thuộc OPEC trong đó có Nga đã ký thỏa thuận giảm sản lượng dầu vào cuối năm 2016 (thỏa thuận OPEC+). Theo đó, các bên tham gia sẽ phải cắt giảm khai thác dầu mỏ ở mức 1,8 triệu thùng/ngày, đồng nghĩa với việc Nga và Saudi Arabia có mức cắt giảm lớn nhất tương ứng là 300.000 thùng/ngày và 486.000 thùng/ngày (mức giá tháng 10/2016).
Thỏa thuận này đã được gia hạn 2 lần kể từ đó: đến cuối tháng 3/2018 và sau đó là đến cuối năm 2018, tuy nhiên một phần sản xuất đã được nới lỏng kể từ tháng 7 năm nay.