Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga tuyên bố không có ý định “độc quyền” cung cấp khí đốt cho châu Âu

Kinhtedothi - Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak khẳng định Moscow không muốn trở thành nhà “độc quyền” cung cấp khí đốt cho khách hàng châu Âu.
“Đã có những cuộc thảo luận về lệnh cấm đối với nguồn cung khí đốt của Nga, nhưng thực tế lại là chuyện khác… Trên thực tế, chúng tôi nhận thấy người tiêu dùng châu Âu quan tâm đến việc mua khí đốt của Nga”, Bộ trưởng Novak trả lời trên kênh CNBC.
 Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak. 
Ông Novak cũng khẳng định: “Chúng tôi không phải là nhà độc quyền tại thị trường Nga và chúng tôi cũng không muốn trở thành nhà độc quyền trên thị trường châu Âu”.
Tuyên bố trên của Bộ trưởng Novak được đưa ra trong bối cảnh dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga, một trong những dự án phát triển năng lượng gây tranh cãi nhất châu Âu, vẫn đang tiếp tục được thực hiện. Vốn đầu tư của tuyến ống vận chuyển khí đốt được đặt dưới biển Baltic nối trực tiếp giữa Nga và Đức vào khoảng 11 tỷ USD.
Những ý kiến phản đối Dòng chảy Phương Bắc 2 cho rằng dự án này sẽ khiến châu Âu ngày càng phụ thuộc vào khí đốt của Nga.
 Dự kiến tuyến đường ống khí đốt của Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ bắt đầu vận hành từ cuối năm 2019.
Dự án do tập đoàn khí đốt của Nga Gazprom làm chủ đầu tư sẽ cho phép Moscow rẽ nhánh vòng qua Ukraine để vận chuyển khí đốt đến châu Âu. Dự kiến đường ống của Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ bắt đầu vận hành từ cuối năm 2019.
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần lên tiếng phản đối dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, và cảnh báo sẽ trừng phạt các công ty phương Tây đầu tư vào đường ống này.
“Người tiêu dùng cần phải có quyền lựa chọn, chọn quốc gia cung cấp khí đốt và chọn các tuyến đường ống cung cấp”, Bộ trưởng Novak nhấn mạnh, đồng thời nói thêm rằng châu Âu rõ ràng muốn mua nhiều khí đốt hơn từ Nga, bất chấp áp lực trừng phạt từ chính quyền Mỹ.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

09 Jan, 09:50 PM

Kinhtedothi – Chiều 9/1, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (phường Xuân Hương – Đà Lạt), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông năm 2026 với Báo Kinh tế & Đô thị cùng 28 cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

09 Jan, 09:23 PM

Kinhtedothi - Với quyết tâm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công, phường Thanh Xuân đang gấp rút chuẩn bị mọi mặt, từ tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất đến tuyên truyền, bảo đảm mỗi lá phiếu của cử tri là tiếng nói của ý chí và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

09 Jan, 06:12 PM

Kinhtedothi - Chiều 9/1, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 136/2024/QH15 liên quan đến tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; đồng thời xúc tiến đầu tư vào thành phố năm 2026.

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

09 Jan, 03:57 PM

Kinhtedothi-Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Hà Nội quyết định trích 5.430.000.000 đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” TP chuyển về tài khoản của 126 xã, phường trên địa bàn TP và Hội Người cao tuổi TP để tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ