DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nga tuyên bố kiện Mỹ vì thu giữ tài sản bất hợp pháp

Lan Hương (Theo Reuters)
13-10-2017 07:40
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo, Moscow đang chuẩn bị vụ kiện liên quan việc Washington thu giữ bất hợp pháp tài sản của Nga trên đất Mỹ.
Ông Lavrov trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Tillerson, cũng cho biết, việc quan chức Mỹ hạ quốc kỳ Nga khỏi Lãnh sự quán Nga tại San Francisco là không thể chấp nhận.
 Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Tillerson.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, động thái đóng cửa cơ sở ngoại giao của Moscow là hợp pháp và thực hiện một cách tôn trọng.
Tuy nhiên, ông Lavrov nhấn mạnh với người đồng cấp Tillerson rằng, "sự không tuân thủ luật pháp của các quan chức Mỹ trái ngược những tuyên bố được đưa ra bởi người đứng đầu cao nhất tại Washington về ý định bình thường hóa quan hệ song phương, vốn đã chạm tới mức thấp nhất mọi thời đại".
Trước đó, hôm 2/9, Mỹ đã đóng cửa thương vụ Nga tại Washington và New York, yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Nga và nhà riêng Tổng lãnh sự tại San Francisco. Mỹ đặt thời hạn 1/10 để các nhà ngoại giao Nga ở San Francisco đóng gói đồ đạc.
Mặc dù chính quyền Mỹ nói rằng những cơ sở này bị tước quyền miễn trừ ngoại giao, song chúng vẫn là tài sản của Nga, trừ văn phòng của thương vụ ở New York mà Moscow thuê.