Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga và Czech phải cắt giảm nhân viên ngoại giao thuê tại địa phương từ cuối tháng 5

Kinhtedothi - Thỏa thuận cân bằng phái đoàn ngoại giao của Đại sứ quán Nga và Czech tại mỗi nước sẽ bắt đầu có hiệu lực từ cuối tháng này.
Đại sứ quán Czech tại Moscow. Ảnh: AFP
Ngày 25/5, hãng tin Tass trích nguồn tin từ phái đoàn ngoại giao Nga cho biết, số lượng các nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Praha và phái đoàn ngoại giao Cộng hòa Czech tại Moscow sẽ được điều chỉnh cân bằng từ vào cuối tháng 5 này.
“Các nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Nga tại Praha thuộc diện phải cắt giảm sẽ rời Cộng hòa Czech vào ngày 29/5 và 31/5” - nguồn tin cho hay.
Trước đó, cả Nga và Cộng hòa Czech đã thông báo thực hiện quyết định cân bằng số lượng nhân viên của các cơ quan đại diện ngoại giao ở thủ đô của cả hai nước. Theo quyết định này, mỗi đại sứ quán mỗi nước sẽ có 7 nhà ngoại giao và 25 nhân viên hành chính và kỹ thuật.
Hôm 14/5, Nga đã công bố danh sách các nước “không thân thiện” với Moscow, bao gồm Mỹ và Cộng hòa Czech. Theo đó, Czech sẽ không được sử dụng quá 19 người có quốc tịch Nga làm việc tại Đại sứ quán nước này, trong khi Mỹ không được phép thuê bất kỳ người nào.
Căng thẳng giữa Nga và Cộng hòa Czech leo thang trong thời gian gần đây. Hôm 17/4, Prague đã trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga với cáo buộc Moscow liên quan vụ nổ kho đạn Vrbetice trên lãnh thổ CH Czech năm 2014. Nga trả đũa bằng cách trục xuất 20 nhà ngoại giao Czech hôm 19/4.
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, trong 7 năm qua, Praha không có căn cứ cũng như bằng chứng nào để buộc tội Nga liên quan đến vụ nổ kho đạn Vrbetice.
Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 17/5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, theo quyết định đã được thông báo với Cộng hòa Czech, Moscow yêu cầu Praha giảm các nhân viên thuê tại địa phương, cả những người có quốc tịch Nga và những công dân của các nước thứ ba, xuống mức tương tự như các phái đoàn ngoại giao của Nga  tại Czech./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gia Lai: khen thưởng 39 tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng”

Gia Lai: khen thưởng 39 tập thể, cá nhân xuất sắc thực hiện mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng”

15 Nov, 10:26 AM

Kinhtedothi - Mô hình “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” được đánh giá là điểm sáng, mang lại hiệu quả thiết thực khi giúp hàng trăm người đồng bào dân tộc thiểu số từng lầm lỡ quay về với sinh hoạt tôn giáo thuần túy, ổn định đời sống và tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.

TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

14 Nov, 07:46 PM

Kinhtedothi - Trên tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, ngày 14/11/2025, TP Hải Phòng đã có hành động kịp thời, thiết thực, thể hiện sự sẻ chia sâu sắc với đồng bào các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 13 gây ra. Cụ thể, Hải Phòng đã quyết định hỗ trợ mỗi tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk số tiền 10 tỷ đồng (tổng cộng 20 tỷ đồng) để khắc phục hậu quả thiên tai.

Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

14 Nov, 03:08 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP khẳng định, sau thời gian chuẩn bị thận trọng, khách quan, khẩn trương, đúng quy định của Điều lệ MTTQ Việt Nam cùng các văn bản chỉ đạo, đến nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ