DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nga và Mỹ “xắn tay” giải quyết cuộc khủng hoảng Venezuela

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
20-03-2019 16:05
Kinhtedothi - Ông Elliott Abrams - đại diện đặc biệt của Mỹ, cho biết các cuộc thảo luận giữa Washington và Moscow về cuộc khủng hoảng ở Venezueala rất tích cực và thực chất.
Tin liên quan
Cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Nga tìm giải pháp “hạ nhiệt” cuộc khủng hoảng Venezuela đã kết thúc hôm 19/3 tại Roma (Italia) song hai bên vẫn bất đồng về tính hợp pháp của Tổng thống Nicolas Maduro.
 Hiện Mỹ và Nga vẫn bất đồng về tính hợp pháp của Tổng thống Nicolas Maduro.
Phía Nga tuyên bố ông Maduro vẫn là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất của Venezuela, trong khi đó Mỹ và nhiều nước phương Tây khác lại lên tiếng ủng hộ Juan Guaido, người đứng đầu Quốc hội do phe đối lập kiểm soát và viện dẫn một điều khoản hiến pháp vào tháng 1 để tuyên bố đảm nhận chức tổng thống lâm thời.
Phái biểu với phóng viên sau cuộc họp kéo dài 2 giờ đồng hồ, đại diện đặc biệt của Mỹ Elliot Abrams cho biết: “Chúng tôi chưa nhất trí trong cuộc họp, nhưng tôi nghĩ rằng các cuộc đàm phán là tích cực theo nghĩa là cả hai bên hiểu rõ hơn về quan điểm của bên kia".
Phía Nga cũng cho biết hai bên hiện đã hiểu rõ hơn về quan điểm của nhau sau cuộc hội đàm ở Rome. Hãng tin TASS của Nga dẫn lời Trưởng phái đoàn của Moscow, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov thông báo: "Có lẽ chúng tôi đã thất bại trong việc thu hẹp khoảng cách về lập trường đối với vấn đề này. Chúng tôi cho rằng phía Washington đã xem xét các ưu tiên của chúng tôi một cách nghiêm túc, về cách tiếp cận cũng như cảnh báo của chúng tôi".
Hãng thông tấn Nga RIA dẫn lời Thứ trưởng Ryabkov nói rằng các cuộc đàm phán là khó khăn nhưng thẳng thắn, đồng thời Moscow đã cảnh báo Washington không can thiệp quân sự vào Venezuela.
Còn Đại diện Mỹ Abrams cho biết, “người có được danh hiệu tổng thống" ở Venezuela vẫn là một điều gây tranh cãi.
Ông Abrams nói thêm rằng các cuộc đàm phán hôm 19/3 là hữu ích, thực chất và nghiêm túc và cho biết hai bên đã thống nhất quan điểm "về mức nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng".
Cũng tại cuộc đối thoại, Thứ trưởng Ryabkov cũng đề cập Nga ngày càng quan ngại đến các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia Mỹ Latinh.
Trước cuộc hội đàm vài giờ, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với công ty khai thác vàng nhà nước của Venezuela, Minerven và chủ tịch công ty Adrian Perdomo.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng tất cả các lựa chọn đang ở trên bàn đối với Venezuela.
Ông Abrams đã trích dẫn các dự báo mới nhất cho biết trong vài tháng tới, xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela sẽ giảm xuống dưới 1 triệu thùng/ngày và xuất khẩu “vàng đen” của nước này đang giảm khoảng 50.000 thùng/tháng. "Đây là một thảm họa đối với Venezuela", ông Abrams cho hay.