DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nga viện trợ nhân đạo khẩn cấp giúp Ấn Độ đối phó khủng hoảng Covid-19

Nguyễn Phương (Theo Tass)
29-04-2021 08:24
Kinhtedothi - Nga sẵn sàng chuyển số hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp gồm 20 thiết bị sản xuất oxy, 75 thiết bị thông khí phổi nhân tạo, 150 màn hình y tế và 200.000 gói thuốc giúp Ấn Độ chống dịch Covid-19.
Tin liên quan
Điện Kremlin hôm 28/4 cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi. Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin bày tỏ sự ủng hộ đối với Thủ tướng Modi trong giai đoạn khó khăn của cuộc chiến chống lại sự lây lan của dịch Covid-19.
Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng viện trợ nhân đạo khẩn cấp giúp Ấn Độ chống dịch Covid-19. Ảnh: Tass
Nhà lãnh đạo Nga cũng thông báo về quyết định viện trợ khẩn cấp cho Ấn Độ một số thiết bị y tế, thuốc men để chống dịch Covid-19.
Thủ tướng Modi cảm ơn Tổng thống Nga về sự hỗ trợ, phần lớn là công nghệ cao và đang có nhu cầu lớn ở nước này.
Theo nhà lãnh đạo Ấn Độ, hai bên cũng đã đánh giá về quan hệ hợp tác song phương đa dạng, đặc biệt là trong lĩnh vực thăm dò không gian và năng lượng tái tạo.
Thủ tướng Modi đồng thời nhấn mạnh sự hợp tác Ấn Độ - Nga về vaccine Sputnik-V sẽ giúp ích cho nhân loại trong cuộc chiến chống Covid-19. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự hài lòng vì đã đạt được thỏa thuận với các công ty Ấn Độ về việc sản xuất tới 850 triệu liều Sputnik-V thông qua Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga. Việc lưu hành dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 5 năm nay.
Trước đó, hồi đầu tuần, Giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev thông báo rằng, Ấn Độ sẽ nhận được lô vaccine Sputnik-V đầu tiên vào ngày 1/5. Vào ngày 12/4, Tổng điều hành Thuốc của Ấn Độ đã phê duyệt việc sử dụng vaccine Sputnik-V ở nước này. Do đó, vaccine của Nga đã trở thành vaccine thứ ba được chấp thuận sử dụng ở Ấn Độ. Hiện hai loại vaccine đang được tiêm chủng ở Ấn Độ là Covishield, do công ty AstraZeneca của Anh-Thụy Điển và Đại học Oxford phát triển, và Covaxin từ công ty Bharat Biotech (Ấn Độ).
Đặc biệt, trong ngày thứ Tư, các chuyến bay của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga sẽ chuyển hơn 22 tấn vật tư liên quan, bao gồm 20 thiết bị sản xuất oxy, 75 thiết bị thông khí phổi nhân tạo, 150 màn hình y tế và 200.000 gói thuốc.
Cơ quan thông tin của Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga cho biết, Nga cũng sẽ chuyển giao loại thuốc điều trị Covid-19 Favipiravir cho Ấn Độ. Thuốc này do công ty dược phẩm R-Pharm sản xuất và có tên thương mại là Coronavir.
Trong 24 giờ qua, Ấn Độ tiếp tục lập kỷ lục với 360.960 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, đưa tổng số ca mắc tại quốc gia này lên gần 18 triệu người./.